Các món chay ngon tự đậu phụ vừa đơn giản dễ dàng dễ làm, vừa đa dạng với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Đôi khi, chỉ cần đổi khác một chút thôi là món đậu hũ hấp, chiên, xào, thổi nấu canh cơ phiên bản đã "hô biến" thành món ăn mới đẹp mắt và kỳ lạ miệng rộng mà thời hạn chế biến chuyển lại củ cải muối hạt xá bấu cực nhanh, ít công đoạn. Tự thực 1-1 ăn chay hàng ngày, cho tới các món ngon nhằm đãi tiệc, bạn tha hồ đun nấu đậu phụ thành vô vàn hương vị như dưới đây.

Bạn đang xem: Món ăn chay từ đậu phụ


1. Những món chay ngon từ đậu hũ có giỏi không, chứa từng nào calo?

Các món chay thơm ngon nấu ăn từ đậu phụ tốt nhất cho mức độ khỏe. Về cơ bản, đậu phụ là nguồn cung cấp protein dồi dào. Đây còn là thực phẩm chứa tất cả 9 loại axit amin vớ yếu, là nguồn thực đồ dùng quý giá đựng nhiều sắt, can xi và những khoáng chất như mangan, phốt pho, magie, đồng, kẽm, vi-ta-min B1. Ăn đậu phụ hàng ngày giúp bảo đảm an toàn cơ thể cản lại nhiều căn bệnh lý. Ví dụ như bệnh tim, tè đường, thậm chí còn là căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, đậu hũ bên ngoài thường được làm từ thạch cao, yêu cầu dinh chăm sóc bị bớt mạnh. Bạn nên học biện pháp tự làm đậu phụ ở trong nhà để chế biến món ngon hàng ngày cho gia đình nhé.

Mỗi 100 gram đậu hũ trắng nguyên chất chỉ cất 76 calo. Nếu ăn đậu hũ rán giòn thì chỉ số này tăng lên khoảng 96 – 100 calo/100 gram đậu hũ. Kế bên ra, các chất calo của những món chay từ bỏ nấu đậu phụ cũng tùy thuộc vào nguyên vật liệu kết hợp, xấp xỉ từ 100 – 220 calo. Lúc nấu các món không ăn mặn , bạn đa số nấu đậu hũ với mộc nhĩ hoặc rau xanh củ đề nghị calories không nhiều, đa số là hóa học xơ nên kĩ năng chuyển hóa dưỡng chất được tăng cường, giúp cơ thể khỏe mạnh khỏe hơn, cung ứng giảm cân mà vẫn thăng bằng dinh dưỡng nếu kết hợp đúng đắn khoa học.

*
Các món chay ngon từ đậu phụ non vừa dễ nấu, vừa là nguồn cung ứng protein, chất xơ, khoáng chất dồi dào. Ảnh: internet

2. Tổng hợp biện pháp nấu các món chay ngon trường đoản cú đậu phụ dễ làm nhất trên nhà

2.1. Cách làm đậu hũ chiên giòn món chay nóng nước tương tỏi ớt

Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ trắng cắt từng miếng nhỏ; 1 thìa coffe tỏi ớt băm; 1 muống nêm canh đường; 2 – 3 muỗng nhỏ canh xì dầu

Cách làm:

Bắc chảo dầu thực đồ vật đun nóng, đến đậu hũ vào chiên giòn vàng các mặt. Trong những lúc đó, chúng ta pha đường, xì dầu cùng tỏi ớt băm vào chén nhỏ dại làm nước sốt.Đậu phụ ngả màu rubi đều, chúng ta lấy bớt dầu ăn uống trong chảo ra. Sau đó, chế nhàn hạ sốt xì dầu tỏi ớt vào chảo, đảo đều cùng với đậu phụ đến phủ hết nước sốt.Chiên lửa vừa cho đến khi sốt nước tương tỏi ớt sệt lại bám vào xung quanh từng miếng đậu hũ thì tắt bếp, gắp ra đĩa và trải nghiệm ngay mang đến nóng.
*
Cách làm món chay trường đoản cú đậu hũ rán giòn sốt nước tương tỏi ớt solo giản. Ảnh: Pichan (Cookpad)

2.2. Biện pháp nấu món chay ngon tự đậu phụ kho nóng nấm

Nguyên liệu: 1 gói đậu phụ non (cắt khoanh tròn bé dại vừa ăn); 1 củ củ cà rốt (gọt vỏ, thái lựu); 40 gram đậu Hà Lan; 5 nhánh mộc nhĩ đông cô tươi (ngâm nước muối pha loãng 10 phút rồi cọ sạch, thái lát); 50% củ hành tây thái lựu; một nửa thìa cafe bột nêm; 2 thìa cafe dầu hào; 1 thìa coffe đường; 50% chén nước dùng rau luộc; phối hợp 2 thìa cafe bột ngô cùng với 2 thìa cafe nước lọc trong chén riêng; không nhiều dầu thực vật


Cách làm:

Cho một nửa muỗng canh dầu vào chảo, đun nóng. Dầu nóng, cho hành tây vào chảo, xào cho đến lúc chuyển trong màu thì mang đến đậu Hà Lan thuộc cà rốt, mộc nhĩ vào xào chung.Nêm gia vị cho món xào vừa miệng. Cơ hội này, vặn nhỏ dại lửa lại.Từ từ bỏ chế bột ngô trộn loãng vào rau quả xào, vặn lửa khủng đun sôi. Sau đó, hạ lửa vừa trộn nước sốt nấm mèo sánh sệt lại.Cho đậu hũ non vào chảo, hòn đảo nhẹ và số đông trong 2 phút, tránh có tác dụng đậu bị vỡ nát. Sau đó, tắt bếp. Múc món đậu hũ non kho sốt mộc nhĩ ra dĩa, trang trí rau thơm, rất có thể rắc thêm ít tiêu và hưởng thụ nóng.
*
Hướng dẫn bí quyết làm đậu phụ non xào sốt nấm rau củ chay. Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

2.3. Bí quyết làm các món chay ngon từ đậu hũ non đun nấu sốt Tứ Xuyên

Nguyên liệu: 150 gram đậu hũ non; 2 lát sườn cốt lết chay; 2 muỗng nhỏ canh tương hột cay; 1 thìa canh hạt xuyên tiêu; 2 thìa cafe đường; 1 muống nêm canh xì dầu, không nhiều gừng gọt vỏ thái nhỏ; muối; 1 muỗng canh bột ngô; dầu thực vật

*
Sản phẩm tương ớt hột cay với hạt xuyên tiêu cho chính mình tham khảo. Ảnh: Bảo Bình (Cookpad)

Cách làm:

Ngâm sườn chay trong nước sạch 15 phút mang đến mềm, rứa kiệt nước, thái miếng nhỏ. Giã xuyên tiêu, để riêng. Pha bột ngô với nửa muỗng canh nước lọc. Đậu hũ non thì cắt thành từng khối vuông nhỏ.Bắc chảo, chế không nhiều dầu thực đồ gia dụng vào đun nóng. Cho tiêu giã nhỏ tuổi vào phi, đến khi dậy mùi hương thơm thì vớt tiêu ra bát riêng.Lần lượt cho sườn cốt lết chay, tương hột cay, gừng (có thể cho vào ít hành boa-rô cắt nhỏ) vào chảo xào cùng. Khoảng tầm 5 phút sau thì chế 1 muỗng canh nước lọc vào chảo làm thế nào cho xâm xấp nguyên liệu. Nêm xì dầu và các gia vị cho món ăn vừa miệng.
*
Các cách nấu đậu phụ non nóng Tứ Xuyên chay cay ngon đúng điệu. Ảnh: Bảo Bình (Cookpad)Nấu thêm 5 phút nữa trộn nước sốt cạn bớt thì chế bột ngô pha loãng vào, hòn đảo đều. Đun mang lại nước cần sử dụng sôi cùng đặc lại vừa miệng thì tắt bếp. Dọn món đậu hũ Tứ Xuyên ra dĩa với thưởng thức.

2.4. Phương pháp nấu món chay ngon từ đậu phụ kho nóng cà chua

Nguyên liệu: 5 lát đậu phụ thái khối vuông nhỏ; 1 trái quả cà chua thái nhỏ tuổi (rửa sạch, rất có thể cắt bỏ lớp vỏ ngoài); 1 thìa coffe đường; 1 muống nêm canh muối; 50% thìa cà phê bột nêm chay; 1/2 chén nước lọc; ít hành boa-rô cắt nhỏ

Cách làm:

Cho không nhiều dầu thực đồ dùng vào nồi đun nóng. Sau đó, cho quả cà chua thái nhỏ tuổi vào nồi, hòn đảo đều bên trên lửa vừa. Cà chua chín cùng hơi mượt ra thì nêm các gia vị cùng nước lọc. Liên tục đảo đầy đủ cho cà chua thành sốt.Dọn đậu hũ sốt cà chua chay lên dĩa, rắc hành boa-rô lên và hưởng thụ nếu thích.
*
Cách nấu món đậu phụ kho sốt quả cà chua chay. Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

2.5. Cách nấu món chay ngon lạ miệng trường đoản cú đậu phụ xào giá bán hẹ

Nguyên liệu: 200 gram giá chỉ đỗ sạch; 20 gram hẹ; 1 miếng đậu phụ thái dài; ít muối tiêu

Cách làm:

Giá đỗ, hẹ đi rửa sạch. Với hẹ, các bạn cắt thành khúc dài khoảng chừng 5 cm.Cho một nửa muỗng canh dầu lấn vào chảo, đun nóng, rồi thêm đậu phụ vào chiên. Khoảng 30 giây sau thì rắc không nhiều muối tiêu xào tầm thường với đậu hũ.Vặn lửa lớn, mang lại giá đỗ với hẹ vào xào nhanh với đậu phụ. Giá tốt và đưa sang màu trong hơn vậy thì rắc không nhiều muối tiêu nữa, nêm nếm vừa miệng. Rau củ chín hết thì tắt bếp.Dọn giá hẹ xào đậu hũ chay ra dĩa cùng thưởng thức.

Xem thêm:

*
Các bước làm món giá hẹ xào đậu hũ ăn uống chay đơn giản cuối tuần. Ảnh: Nguyễn Hoàng Yến (Cookpad)

2.6. Cách làm món chay tự đậu phụ nhồi nấm mèo xốt cà chua

Nguyên liệu: 50 gram nấm mèo đông cô tươi (ngâm nước muối, xả nước lạnh cho sạch đẹp rồi nắm kiệt nước, nhằm ráo); 1 hũ sốt cà chua chay cô đặc; 5 que đậu cô-ve đang tước vỏ, rửa sạch, thái lựu; 1/3 củ cà rốt gọt vỏ và thái lựu; 1 khối đậu hũ trắng; ít hành tím băm nhỏ; không nhiều tiêu xay

Cách làm:

Cho đậu hũ trắng vào tô, dùng muỗng tán nhuyễn. Sau đó, băm nhỏ dại cà rốt, đậu cô-ve, bỏ vô tô đậu hũ, nêm hương liệu gia vị với bột nêm chay, bột ngọt, xì dầu theo khẩu vị, trộn đều.Cho hành tím cùng tiêu vào trộn phổ biến với tất cả hổn hợp đậu hũ rau củ.Dùng tay sạch mát nhào nhẹ hỗn hợp trên đến dính nhau. Chia tất cả hổn hợp thành những phần nhỏ tuổi đều nhau, nắn hơi tròn và nhồi vào vào tai nấm mèo đông cô. Đem đậu hũ nhồi nấm vào nồi, hấp khoảng 15 – trăng tròn phút mang đến chín.Nấu nóng cà nạp năng lượng “thịt nhồi đậu chay”: cho một chút ít hành tím vào chảo thuộc ít dầu thực trang bị phi thơm. Sau đó, chế sốt cà chua đóng chai vào, nêm gia vị (đường, muối, bột nêm chay,…) cho nước xốt vừa miệng cùng sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp.
*
Cách làm món chay từ đậu hũ nhồi mộc nhĩ xốt quả cà chua ngon đối chọi giản. Ảnh: Quân Nguyễn (Cookpad)

2.7. Giải pháp làm mắm cuộn chay bác đậu phụ chấm nạp năng lượng rau sống

Nguyên liệu: 1 trái cà tím; 1 trái chuối sống; 1 trái dưa chuột; 5 cọng rau xanh muống tươi; 3 nhánh rau xanh diếp cá; 100 gram lá cóc non; 1 gói mắm cuộn chay; 1 gừng tươi thái sợi; 1 muống nêm canh đường; 1 khối đậu phụ trắng; 1 muỗng nhỏ canh tương hột chay; 1 thìa coffe tiêu xay và 1 nhánh tiêu sống, 1 trái ớt tươi

Cách làm:

Cắt đậu phụ thành khối vuông.Cho mắm cuộn chay ra dĩa cùng với tương hột, đậu phụ. Thêm gừng với đường, tiêu xay, ớt tươi xắt nhỏ, tiêu lên trên mặt đậu phụ.Đem các thành phần hỗn hợp mắm cuộn đậu hũ hấp vào nồi đậy nắp kín ít nhất trăng tròn phút.Trong lúc hấp đậu hũ, bạn cắt 2 đầu cà tím, dưa leo, chuối, nhặt rau, ngâm nước muối pha loãng 5 phút rồi xả lại 2 – 3 lần bởi nước sạch. Đợi rau củ ráo nước thì dọn lên dĩa.Mắm cuộn chay hấp thật chín thì dọn lên chấm dùng kèm rau quả đã chuẩn chỉnh bị.
*
Các bước làm mắm cuộn chay chưng đậu hũ chấm ăn cùng với rau xanh sống kỳ lạ miệng. Ảnh: táo bị cắn dở Kitchen (Cookpad)

2.8. Biện pháp nấu canh kim bỏ ra chay ngon trường đoản cú đậu phụ

Nguyên liệu: một nửa chén kim chi hàn quốc chay ; không nhiều lá rong đại dương khô; 15 gram nấm kim đâm (cắt gốc, ngâm nước muối hạt pha loãng, cọ sạch, để ráo); 1 cây đậu phụ non cắt khối nhỏ; ít hành boa-rô; 1 trái ớt tươi xắt nhỏ; bột nêm chay

Cách làm:

Pha nước ngâm kim chi chay cùng với nước lọc với xác suất 1:2 trong nồi vừa. Bê chảo lên bếp, làm bếp lửa lớn cho sôi.
*
Thành phẩm đun nấu canh kim đưa ra rong biển đậu hũ chay ngon đúng vị Hàn Quốc. Ảnh: mạng internet

2.9. Phương pháp làm món rán chay ngon từ đậu phụ non rán xù

Nguyên liệu:  2 muống nêm canh bột mì; 150 gram bột rán xù; 1 lát đậu phụ non; 1 chén tương ớt nhỏ.

Cách làm:

Cắt nhỏ dại khối đậu hũ non thành các miếng vuông nhỏ đều nhau.Khuấy chảy bột mì trong một chén nước lọc. Loại trừ bột chiên xù lên dĩa sạch.Bắc chảo vừa lên bếp, chế khoảng 1,5 lít dầu thực vật dụng đun nóngLần lượt cho từng khối đậu phụ vuông vào sơn bột mì loãng, lăn đều, rồi lăn qua bột cừu xù. Sau đó, gắp đậu hũ bỏ vào chảo, rán ngập dầu. Trở mặt đậu phụ để chiên cho đến khi xoàn giòn cùng chín đều những mặt thì vớt ra dĩa, ngấm ráo dầu rồi xếp lên đĩa sạch. Ăn kèm đậu phụ non tẩm bột cừu giòn món chay với tương ớt.
*
Món đậu hũ chiên xù chấm tương ớt ăn uống chay solo giản. Ảnh: GocDiepDung

2.10. Cách làm củ cải muối hạt xá bấu kho đậu phụ chay ngon

Nguyên liệu: 2 khối tàu hũ thái miếng dài nhỏ; 1 củ cải muối hạt xá bấu ; 15 mộc nhĩ bào ngư xám (cắt chân, ngâm nước muối, xả nước lạnh, thái nhỏ); 1 thìa cafe hành boa-rô băm nhỏ; đường; nước tương; tiêu xay; dầu thực vật

Cách làm:

Cắt củ cải thành lát xéo dày 3 mm, ngâm vào trong nước lạnh trăng tròn phút cho bớt mặn. Sau đó, rửa lại các lần, rồi dùng tay nỗ lực kiệt nước, nhằm ráo. Ướp cải xá bấu trong tô sạch sẽ với không nhiều đường khoảng tầm 10 phút.Bắc chảo thuộc ít dầu thực đồ đun nóng. đến đậu hũ vào chiên và trở phần nhiều 2 mặt mang đến vàng giòn thì gắp đậu hũ ra.Ở chảo trên, trút bỏ hành boa-rô vào phi thơm. Sau đó, đến cải xá bấu thuộc đậu hũ rán vào chảo, đảo đều cùng với nấm. Nêm gia vị cho món xào vừa miệng, đảo đều mang đến nấm thật chín thì tắt bếp.Dọn cải muối hạt xá bấu kho đậu phụ chay ra dĩa, rắc không nhiều tiêu xay cho thơm cùng thưởng thức.
*
Món chay thổi nấu từ cải muối bột xá bấu kho nấm, đậu hũ lạ miệng. Ảnh: internet

2.11. Cách nấu món súp chay ngon đãi tiệc từ bỏ đậu phụ cùng nấm

Nguyên liệu: 150 gram nấm mèo kim châm; 50 gram nấm mèo đông cô tươi; 1 bịch đậu phụ non cắt thành từng khối vuông nhỏ; 1 lít nước lọc; 1/3 muỗng nhỏ canh dầu thực vật, không nhiều hành boa-rô cắt nhỏ; 1/2 thìa cà phê muối; 1/4 thìa cafe bột ngọt; 1/2 thìa cafe bột nêm chay; 1 thìa coffe đường; 2 thìa canh bột năng (pha loãng cùng với 2 muống nêm canh nước)

Cách làm:

Cắt nơi bắt đầu nấm kim châm với đông cô, dìm nước muối bột 10 phút. Sau đó, rửa nấm mèo lại bởi nước sạch, vắt giảm nước. Thái nấm mèo đông cô thành lát vừa ăn, cắt từng khúc một nấm kim châm mang đến dễ ăn.Cho dầu thực vật cùng hành boa-rô vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho nấm đông cô vào xào, nêm ít muối với bột ngọt. Xào nấm cho mềm là được.Chế nước lọc vào nồi, đun sôi. Nước sôi thì trút mộc nhĩ đông cô xào vào, với nấm kim châm, đậu hũ, bột năng pha loãng, khuấy đều. Nêm những thành phần gia vị còn lại vào, kiểm soát và điều chỉnh cho nước súp vừa miệng.Nấu súp cho sệt lại vừa nạp năng lượng thì tắt bếp. Bỏ tiêu xay vào súp, múc ra chén ăn ngay cho nóng.
*
Cách nấu súp chay ngon đãi tiệc trường đoản cú nấm cùng đậu hũ. Ảnh: Quân Nguyễn (Cookpad)

Các món chay ngon tự đậu phụ vô cùng đa dạng chủng loại và phong phú. Tùy khẩu vị mọi cá nhân mà rất có thể “mix” món chay từ đậu hũ với các phương thức chế phát triển thành hấp, xào, thổi nấu canh,…sáng tạo. Ăn chay từ bỏ lâu đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của bạn Việt. Bởi đó, hãy tham khảo ngay thực đơn món chay làm bếp từ đậu phụ trên phía trên để ngoài mất công lưu ý đến ăn gì tối nay đến 2 người đạt chuẩn thanh đạm mọi khi muốn thay đổi vị nhé.