Ngày ni việc ăn chay không chỉ có thuộc riêng rẽ về một đội nhóm người. Phần nhiều món chay ngon ngày càng phổ biến do đựng được nhiều dưỡng chất và dễ làm. Không ít người chọn ăn chay vào trong ngày rằm, ngày giỗ hay xuất hiện trong bữa tiệc hằng ngày. Các món chay rất có thể được bào chế dưới nhiều hình thức như món canh, món kho, món xào, món chiên...Sau phía trên Nguyễn Kim gợi ý đến chúng ta 30 cách làm nấu món chay ngon đơn giản và dễ dàng dễ làm tận nhà qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Tổng hợp 25 món chay ngon dễ làm


Ăn chay có lợi ích gì? Ai nên ăn uống chay?

Ngày nay đa số người chọn cơ chế ăn chay hay tiếp tục chọn đều món không ăn mặn cho bữa ăn hằng ngày không phải hầu hết vì tôn giáo nữa. Đối tượng dùng đồ chay ngày càng đa dạng và phong phú từ fan già đến tuổi teen hay con trẻ em. Cũng chính vì những món ăn uống chay có rất nhiều chất xơ, vitamin, chất béo tròn và protein từ bỏ thực vật tốt cho mức độ khỏe. Từ đó để cải thiện tình trạng sức khỏe, nhiều người dân đã bổ sung những món chay vào những bữa ăn của mình. Đẩy lùi các nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol, nâng cao quá trình bàn bạc chất, giảm stress,..

Các món không ăn mặn ngon tự đậu phụ

Đậu phụ là món ăn uống quen thuộc của khá nhiều gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Nếu mình muốn tự tay làm nên những miếng đậu phụ vừa thơm vừa ngon hãy tham khảo bài viết sau đây: Mách bạn Cách làm Đậu Phụ tại nhà Thơm Phức

*

1. Đậu phụ cừu sả ớt

Nguyên liệu, dụng cụ: 

- 3 miếng đậu hũ, 1 củ tỏi, 2 cây sả, các gia vị (đường, phân tử nêm), 2 trái ớt, đường, xì dầu, dầu ăn

- Chảo kháng dính, giấy ngấm dầu

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch mát đậu hũ tiếp đến cắt miếng vuông cho vừa ăn. Còn sả ớt mang băm nhuyễn.

Bước 2: Bắt chảo kháng dính lên nhà bếp gas, đun nóng dầu ăn để chiên đậu phụ. Sau thời điểm đậu phụ chín rubi hai khía cạnh thì nhằm ra đĩa. Chúng ta có thể sử dụng giấy thấm dầu để đào thải bớt chất béo. Hoặc chúng ta cũng có thể dụng nồi cừu không dầu để vắt thế cách thức chiên này.

Bước 3: tiếp tục bắt chảo nhằm phi thơm sả ớt, bỏ thêm chút đường, xì dầu, ít hạt nêm vào. Sau cuối cho đậu phụ đã cừu vào hòn đảo đều mang lại thấm cùng tắt bếp.

2. Đậu hũ xào rau củ củ

Nguyên liệu, dụng cụ: 

- 1 miếng đậu hũ, ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ, nấm đông cô, hành tây 1 củ, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối.

- Chảo, bếp

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm đông cô dìm nước, cọ sạch; ớt chuông rửa sạch bổ thành sợi vừa ăn; hành tây cũng rửa sạch sẽ và cắt chỉ như ớt chuông.

Bước 2: Đậu hũ cọ sạch, để ráo nước. Sau đó bắt bếp chiên và cắt thành sợi vừa ăn.

*
 

Bước 3: mang chảo chiên đậu mang lại nấm vào xào cùng với lửa lớn kế tiếp để phần ớt chuông với hành tây vào xào cùng với lửa vừa. ở đầu cuối cho đậu phụ vào xào, nêm hương liệu gia vị muối, đường, nước tương, dầu mè, mè rang là hoàn thành.

*

3. Giá chỉ xào đậu hũ

Nguyên liệu, dụng cụ: 

- Đậu hũ 1 đến 2 miếng, cà rốt, nấm đùi con gà (nấm rơm), giá chỉ đỗ, gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm agi ngon chay hoặc bột ngọt, hành tía rô.

- phòng bếp điện, chảo,...

Cách thực hiện:

Bước 1: Đậu hũ cài về cọ sạch, nhằm ráo nước trước lúc đem chiên.

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu: giá, mộc nhĩ ngâm cùng với nước muối, cọ sạch để ráo nước. Củ cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Đem nấm mèo và cà rốt thái gai vừa ăn.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp điện, đổ dầu ăn sâu vào chảo và cừu đậu hũ. Sau thời điểm đậu vàng rất nhiều lấy đậu ra để nguội với thái thành sợi.

Bước 4: tiếp tục lấy chảo dùng đun không nhiều dầu mang đến hành ba rô vào phim thơm. Lấy củ cà rốt để xào trước với thêm ít xì đầu. Tiếp đến cho nấm, đậu phụ và đảo đều.

Bước 5: Thêm giá đỗ cùng thêm đường, hạt nêm agi ngon chay xào thêm khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.

*

4. Đậu phụ nóng cà chua

Nguyên liệu, dụng cụ: Đậu phụ 2 bìa, 2 trái cà chua, nước sôi, xì dầu, hành băm, dầu ăn, gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà

Cách thực hiện:

Bước 1: Đậu phụ đem để ráo nước, cắt thành từng miếng vuông làm sao cho vừa ăn uống rồi chiên chín vàng.

Bước 2: Sơ chế cà chua: rước cà rửa sạch, thái phân tử lựu nhỏ.

Bước 3: Bắt chảo lên phòng bếp và phi thơm hành đổ cà chua vào xào. Liên tục cho tương cà, xì dầu, mặt đường và ớt bột. 

Bước 4: bỏ thêm nước vào chảo với đun đến khi xôi. Nêm ít các gia vị cho vừa khẩu vị cùng đổ đậu phụ đã cừu vào nước sốt. Tiếp tục đun mang đến đậu phụ thấm các gia vị thì tắt bếp.

*

5. Salad đậu hũ

Nguyên liệu, dụng cụ:

- 1 miếng đậu hũ non, rau diếp xoắn, rau cải non, rau củ cúc, dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây, mè trắng.

- Khuôn giảm hình hoa lá (nếu có)

Cách thực hiện:

Bước 1: Đậu hũ non tải về cắt thành từng miếng vuông vừa nạp năng lượng hoặc dùng chế độ cắt đậu thành hình hoa.

Bước 2: Rau đi rửa sạch, để ráo nước

Bước 3: rước một tô, đến 2 muống nêm canh dầu oliu, 2 muỗng nhỏ canh giấm táo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng nhỏ canh mật ong, hành tây cắt nhỏ tuổi và mè trắng vào khuấy đều.

Bước 4: đến rau đĩa, để đậu hũ lên mặt với rưới nóng lên mặt. 

*

6. Chả giò chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 2 bìa đậu phụ, 2 tấm váng đậu (phù chúc), hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi nhiều loại 1 củ), 1 mớ rau củ mùi, mộc nhĩ, nấm hương thơm (mỗi các loại 10 tai), 30 gram miến khô, bánh nhiều nem, gia vị, hạt tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: Đậu phụ cọ sạch, nhằm ráo nước. Dìm váng đậu với miến nội địa ấm, vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ dại váng đậu, miến cắt thành từng khúc ngắn.

Bước 2: Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, cọ sạch. Hành tây thái phân tử lựu. Su hào, cà rốt thái tua chỉ. Rau mùi nhặt, cọ sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ hương, nấm mèo ngâm nước nóng, cọ sạch với thái nhỏ.

Bước 3: đến tất cả vật liệu vào bát lớn, thêm các gia vị và hạt tiêu, trộn phần lớn và tiến công nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đầy đủ gia vị. 

Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân chả lụa vào rồi cuộn lại. Cuốn đa số tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.

Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín tiến thưởng rồi vớt ra thấm dầu.

*

7. Đậu phụ non sốt nấm mèo đông cô

Nguyên liệu, dụng cụ: 100 gam nấm mèo đông cô tươi, 1 gói đậu phụ non, 1 thìa bột năng, hành lá, rau mùi, gia vị, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm agi ngon chay.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nấm: nấm đông cô đem rửa sạch, bỏ gốc dìm với nước muối loãng vào 15 phút. Tiếp đến rửa sạch mát cắt bé dại thành lát vừa ăn. đậu hũ non bổ thành từng miếng vừa nạp năng lượng theo hình trụ hay vuông

Bước 2: có tác dụng nóng chảo dầu, phi thơm hành băm nhỏ. Kế tiếp bỏ nấm mèo vào xào lửa lớn.

Bước 3: Nêm thêm gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, dầu hào.

Bước 4: Hòa tan bột năng với 50ml nước đổ vào trong chảo đun đến khi sền quánh thì mang lại hành lá rau mùi vào tắt bếp.

*

Món chay ngon từ bỏ nấm

1. Nấm rơm cừu giòn

Nguyên liệu, dụng cụ: mộc nhĩ rơm tươi: 200gr, trứng gà: 2 quả, rau củ xà lách, bột mì, bột chiên xù, gia vị: muối, tiêu, phân tử nêm, nóng mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: cắt bỏ chân nấm, dìm trong nước bao gồm pha muối hạt tầm 5 phút rồi tiếp nối rửa lại với nước sạch các lần, để ráo. Ướp nấm mèo với bột nêm, tiêu mang đến thấm cùng đem xào sơ; xà lách rửa sạch, nhằm ráo nước.

Bước 2: nấm mèo rơm sau khoản thời gian đã xào qua thì bỏ vào trong rổ nhỏ, rắc 1 thìa bột mì lên trên với lắc nhẹ để bột áo vào nấm.

Bước 3: Hòa phần bột mì còn lại vào nội địa cho tất cả độ sánh, nhúng nấm rơm cách 4: vào vào bột mì, rước lăn qua lớp bột rán xù rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Cừu vàng và vớt ra khiến cho ráo, cắt đôi.

Bước 4: Đặt xà lách lên đĩa, xếp mộc nhĩ rơm chiên xù lên trên, bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn với nước tương hoặc tương ớt cay tùy thích.

*

2. Mì xào nấm mèo chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 50g cà rốt, 100g đậu cô ve, 50g cải thảo, 150g mộc nhĩ bào ngư hoặc nấm mèo rơm, 1 miếng đậu hũ, gia vị, ngò.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đun nước sôi và luộc mì vào dầu ăn, nhằm sợi mì không bị dính khi vớt ra rổ cho ráo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi, đậu cô ve cắt vứt đầu, cắt nhỏ, cải thảo cọ sạch, cắt nhỏ. 

Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho cà rốt vào xào. Tiếp tục cho đậu cô ve sầu vào, cho một chút ít muối vào.

Bước 4: liên tiếp cho thêm nấm với cải thảo vào chảo hòn đảo đều tay.

Bước 5: Thêm đậu phụ chiên, nêm gia vị muối, bột ngọt. Mang lại mì vào trộn xào đều. đã cho ra dĩa rắc thêm không nhiều tiêu, nêm ngò lên.

*

3. Nấm kim đâm xào chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 2 gói nấm kim châm, tỏi xay nhuyễn nhỏ, xì dầu, ớt, đường, hành lá

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế nấm mèo kim châm bằng cách cắt cho phần chân nấm khoảng tầm 2 cm. Tiếp nối tách nhỏ bó nấm và rửa sạch dưới vòi nước.

Bước 2: Bắp chảo lên nhà bếp và bỏ dầu vào chảo, thêm tỏi, phi thơm rồi đổ xì dầu, đường, hành lá với ớt vào, hâm nóng nước sốt.

Bước 3: Đun nồi nước sôi, thả nấm kim châm vào luộc thành hai mẻ, từng mẻ trong một phút, vớt ra nhằm ráo nước cùng xếp vào đĩa.

Bước 4: Rưới nước sốt ra dĩa kim châm với đã hoàn thành món nạp năng lượng này.

*

4. Nấm mèo bào ngư rán giòn

Nguyên liệu, dụng cụ: 200g nấm bào ngư xám, bột chiên giòn dạng pha nước, tương ớt, tương cà, giấm, tỏi, ớt băm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đầu nên rửa sạch với nước muối loãng, tiếp nối xé thành miếng vừa ăn, để ráo nước. 

Bước 2: pha bột rán giòn với nước để tạo các thành phần hỗn hợp sệt vừa phải, thêm 50% muỗng phân tử nêm nhằm đậm đà.

Bước 3: tiến hành làm nóng chua ngọt: phi thơm tỏi ớt, bỏ vào 2 muỗng tương cà, 2 thìa tương ớt, 1 thìa giấm, 1/2 muỗng đường. Đun sôi nếm vừa ăn rồi để nguội. 

Bước 4: Nhúng mộc nhĩ vào bột, thả vào dầu cừu đến khi quà giòn thì vớt ra để ráo dầu, khi nạp năng lượng chấm thuộc sốt.

*

Các món chay ngon từ túng bấn đỏ

1. Canh quả bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu, dụng cụ: quả bầu đỏ 300g, hạt đậu phộng 100g, rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ, gia vị: muối, đường, hạt nêm agi ngon chay

Cách thực hiện:

Bước 1: bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt từng miếng mỏng. Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, cọ sạch với giã nhỏ.

Bước 2: Đặt nồi nước lên nhà bếp nấu nước sôi và đến đậu phộng vào nồi nấu trước. Thường xuyên cho quả bầu đỏ vào với nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Tắt phòng bếp và thêm ngò vào canh.

*

2. Quả bí đỏ chiên

Nguyên liệu, dụng cụ: 500g túng đỏ, 100g bột mì, Muối, hạt tiêu

Cách thực hiện:

Bước 1: quả bầu đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ chì.

Bước 2: Trộn bột mì, chút muối hạt với nước để hỗn tất cả hổn hợp sánh mịn.

Bước 3: kế tiếp cho quả bí đỏ vào trộn đều.

Bước 4: bỏ dầu vào chảo sâu lòng kế tiếp cho quả bầu đỏ vào rán vàng.

Bước 5: quả bí đỏ chín vớt ra đặt trên đĩa đang lót sẵn giấy ngấm dầu. Sau đó rắc chút muối lên trên túng đỏ.

*

3. Chè khoai túng bấn đỏ

Nguyên liệu, dụng cụ: quả bầu đỏ 300g, khoai lang 300g, đỗ xanh 60g, nước dừa 400g bột năng: 2 thìa, mặt đường trắng hoặc mặt đường thốt nốt 120g

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh chọn một số loại đã cà bỏ vỏ. Đem đậu ngâm ngập nước 3 tiếng đến nở mềm

– Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ dại vừa ăn. Ngâm khoai vào nước 15 phút đã cho ra hết nhựa để khoai không xẩy ra thâm

– quả bí đỏ gọt vỏ, vỏ ruột, rửa sạch sẽ rồi cắt bé dại như miếng khoai

Bước 2: làm bếp chè quả bí đỏ khoai lang

– Cho khoảng 1,5l nước vào nồi. Mang lại đậu xanh vào ninh nửa tiếng để đậu chín mềm.

– cho thêm tiếp khoai lang và quả bầu đỏ và mặt đường thốt nốt vào nấu nướng cùng. Khoai lang và quả bí đỏ có thời gian chín tương tự nhau nên bạn cho thuộc lúc luôn luôn nhé.

– Đun nhỏ dại lửa khoảng chừng 20 phút là chè đã chín mềm, bạn nêm lại đường cho hợp miệng. Hòa 2 thìa bột năng vào chén nước, đổ thong dong vào nồi chè đến khi tất cả độ sánh may mắn thì dừng.

– lúc ăn, múc chè khoai lang bí đỏ ra bát, rưới nước dừa tươi lên trên với thưởng thức.

*

Những món canh chay ngon

1. Canh bông cải chay

Nguyên liệu, dụng cụ: một nửa cái bông cải xanh, 100g nấm láo hợp, 1/4 củ cà rốt, 1 miếng đậu hủ, hành ngò, 1 tô nước sử dụng rau củ, hành tím băm, gia vị

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế những loại rau xanh củ, rửa sạch với để ráo

Bước 2: Phi thơm hành tím xào mộc nhĩ chín, thêm nước sử dụng nấu sôi.

Bước 3: Thêm cà rốt, bông cải nấu ăn sôi nêm và nếm vừa ăn. Tiếp đến thả nhẹ đậu hũ vào

Bước 4: Nêm nếm hương liệu gia vị và tắt bếp.

*

2. Canh rong biển chay

Nguyên liệu, dụng cụ:

- 150g rong biển

- 150g hạt sen

- 150g mộc nhĩ rơm

- 100g cà rốt(1 củ)

- 10g gừng băm nhỏ

- 1 cây boa rô

- các gia vị chay : muối, phân tử nêm, hạt tiêu với nước mắm cha

Cách thực hiện:

Bước 1: Rong biển đem dìm nước nóng cho nong biển lớn nở đều thì chúng ta đem giảm đôi. Cà rốt đem gọt vỏ kế tiếp rửa sạch mát tỉa hoa.

Bước 2: Boa rô giảm riêng 2 phần trắng với xanh sau đó băm nhỏ. Nấm mèo rơm đem cắt vứt chân tiếp đến đem rửa sạch sẽ rồi chẻ đôi.

Bước 3: cho vô nồi 500ml nước, phân tử sen với gừng vào hâm sôi 10 phút tiếp đến cho mộc nhĩ rơm và cà rốt vào hâm sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ.

Xem thêm:

Bước 4: khi các nguyên vật liệu gần chín thì bạn rong biển cả vào đun sôi tiếp nối kết phù hợp nêm gia vị cho vừa nạp năng lượng rồi tắt bếp. Trước lúc tắt phòng bếp bạn mang lại boa rô băm nhỏ dại vào rồi múc ra bát.

*

3. Canh hẹ đậu hũ non

Nguyên liệu, dụng cụ: Đậu hũ non 2 miếng, hẹ 100gr, mộc nhĩ rơm 200gr hành boa rô 2 cây dầu ăn uống 1 muỗng nhỏ canh nước cần sử dụng chay 1 lít hạt nêm chay

Cách thực hiện:

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu. Hẹ rửa sạch cắt khúc. Đậu hũ non cắt làm bốn. Hành boa rô giảm nhuyễn.

Bước 2: mang đến nồi lên bếp mang đến dầu ăn vào nóng thì đến boa rô vào phi thơm và mang lại nước dùng vào nấu sôi thì đến nấm rơm vào và đậu hũ non vào khi đả sôi thì đến hạt nêm chay vào và mang đến hẹ vào nêm nếm mang lại vừa ăn.

*

4. Canh kim chi chay

Nguyên liệu, dụng cụ: 

- 250g kim đưa ra chay cắt từng miếng vừa ăn

- 2 bìa đậu phụ giảm khối nhỏ

- mộc nhĩ đông cô, nấm mỡ… (Tùy theo sở thích có thể chọn lựa thêm các nhiều loại nấm khác)

- Nước dùng rau củ

- 2 thìa dầu oliu

- Vừng (mè)

- Hành lá giảm nhỏ

- 1 muỗng coffe đường nâu

- muối bột hầm

- 1 thìa bột ớt Hàn Quốc

Cách thực hiện:

Bước 1: làm nóng nồi với một không nhiều dầu oliu rồi mang đến vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm lên và chuyển sang màu vàng, chúng ta cho kim chi vào đảo đều trong khoảng 4 phút. Tiếp sau đó, cho những loại nấm, bột ớt, hành lá vào rồi hòn đảo đều. Thêm vào lúc 750ml nước sử dụng và đun sôi.

Bước 2: lúc nước sôi, các bạn cho đường, muối vào với nêm nếm làm thế nào cho vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, hòn đảo nhẹ nhằm đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ dại thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt nhà bếp và thưởng thức.

*

Món chay ngon từ cà tím

1. Món cà tím xào tỏi chay

Nguyên liệu có tác dụng món cà tím xào tỏi

- Cà tím dài: 3 quả

- rau xanh húng: 1 ít

- Tỏi, ớt

- Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, nóng tàu xì, tiêu

*

Cách làm món cà tím xào tỏi

Bước 1: Cà tím rửa sạch, thái theo từng lát và mang lại hết vào nước muối để ngâm trong 15 phút. Sau thời điểm cà tím hết nhựa bạn lôi ra rửa sạch và để ráo. Các nguyên liệu còn lại cọ sạch, tỏi ớt băm nhỏ tuổi và rau húng cắt nhỏ.

Bước 2: Phi thơm tỏi bên trên chảo dầu rồi cho cà tím vào xào. Liên tiếp nêm nếm chút nước tương, dầu hào, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm.

Bước 3: Xào thêm trường đoản cú 5 cho 10 phút nhằm cà tím chín đầy đủ rồi tắt nhà bếp cho rau húng lên trên với thưởng thức.

2. Cà tím kho tiêu chay

Nguyên liệu làm cà tím kho tiêu chay

- Cà tím 600g

- Hành lá 4 nhánh

- Hành tím 4 củ

- Ớt 1 quả

- Gia vị: muối/ bột ngọt/ nước mắm chay/ tiêu 10g

*

Cách làm cho cà tím kho tiêu chay

Bước 1: Cà tím sau khi rửa sạch cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1,5 cm. Hành lá, hành tím cọ sạch cắt nhỏ, riêng so với hành lá chia thành hai phần nơi bắt đầu và lá riêng.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp và cừu cà tím

Bước 3: Kho cà tím

Bắt nồi lên bếp, đun không nhiều dầu dùng với đường thế nào cho đường tung thành gray clolor rồi mang đến gốc hành lá cùng hành tím vào phi thơm. Đổ vào 200ml nước cùng nêm nếm các gia vị đường, muối, nước mắm chay mang đến hợp khẩu vị. Sau cùng bạn đổ không còn cà tím đã rán vào nồi rồi hòn đảo đều mang đến thấm gia vị.

Tắt bếp rắc thêm hành lá và tiêu là bạn có thể thưởng thức món chay ngon này rồi.

3. Cà tím xào chua ngọt

Nguyên liệu làm món cà tím xào chua ngọt

- Cà tím

- Muối, đường,ớt, gừng, tỏi, đầu hành lá

- Dấm

- Tiêu black và bột ớt

- Nước tương

Cách làm cho món cà tím xào chua ngọt:

Bước 1: Cà tím cắt từng miếng vừa ăn ngâm nội địa muối khoảng chừng 15 phút.

Bước 2: Bắt chảo lên xào cà tím cho đến lúc xém các mặt cho thêm một ít đầu hành, tỏi băm, gừng giảm lát.

Bước 3: bỏ thêm đường, nước tương, dấm,... Làm sao cho vừa khẩu vị với rắc ít tiêu, bột ớt là hoàn toàn có thể thưởng thức.

4. Món cà tím xào lá vết chay

Nguyên liệu làm cho món cà tím xào lá vết chay:

– 3 trái cà tím

– Lá vết (khoảng 1 nắm)

– Tỏi, phân tử nêm, hạt tiêu

*

Cách làm cho món cà tím xào lá vết chay

Bước 1: Cà tím ngâm ngập nước muối, tỏi dùng dao đập dập băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2: Phi tỏi trên chảo dầu rồi đến cà tím vào đảo đều cho đến lúc vàng các mặt thì cho thêm nửa chén nước. Nêm ít phân tử nêm tùy theo khẩu vị. Liên tục đun cho đến lúc cà chín.

Bước 3: ở đầu cuối cho lá lốt vào đảo đều tay rồi tắt bếp. Lúc ăn có thể thêm chút hạt tiêu nhằm món nạp năng lượng thêm phần thơm ngon.

5. Cà tím hấp nước tương tỏi

Nguyên liệu làm cho cà tím hấp nước tương tỏi

Cà tím: 2 trái

Tỏi: 2 tép

Gừng: 2 lát

Hành lá: 2 cây

Mè white rang: 1 muỗng

Đường, dầu mè, nước tương  ớt

Giấm gạo

*

Cách có tác dụng món cà tím hấp nước tương tỏi

Bước 1: Cà tím cọ sạch, nhằm ráo. Tỏi, gừng, ớt rửa sạch băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, giảm nhỏ.

Bước 2: mang đến cà tím vào nồi hấp chín, lấy ra tách bóc vỏ, thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Bắt chảo dầu nhằm phi thơm tỏi, gừng, ớt. Sau đó cho thêm một muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, nước tương cùng dầu mè. Đợi tất cả hổn hợp sôi lên rồi tắt bếp.

Tổng hợp những món chay ngon đãi tiệc

1. Nấm mèo kho tiêu chay

Nấm là nguyên liệu được không ít người lựa chọn để gia công món kho chay. Nấm mèo vừa bổ, vừa ngọt từ bỏ nhiên, tất cả độ dai mềm lúc kho thuộc tiêu xanh làm dậy hương thơm. Nước kho sền đặc mằn mặn, cay thơm áo quanh nấm mèo nâu bóng lôi kéo thích hợp khi đi cùng cơm trắng trắng. Nấm kho tiêu chay là một trong món chay ngon, té dưỡng, có tác dụng ấm cơ thể khi khí hậu se se lạnh.

Nguyên liệu làm cho nấm kho tiêu chay

Phần mộc nhĩ kho:

- mộc nhĩ rơm: 100 gr

- mộc nhĩ đông cô: 100 gr

- Mì căn: 100 gr

- Tiêu xanh: 3 nhánh

- Ớt: 5 trái

- Hành boa rô: 20 gr

- Dầu olive: 2 muỗng canh

- Đường trắng: 1 muỗng canh

Phần nước kho:

- hạt nêm agi ngon chay: 10 gr

- Đường trắng: 40 gr

- nước mắm chay: trăng tròn ml

- Nước tương: 20 ml

- Tiêu: 3 gr

- Ớt băm: 5 gr

- Tiêu xanh: 10 gr

- Nước: 80 ml

Cách làm cho nấm kho tiêu chay

*

- bước 1: Cho toàn bộ thành phần nước kho có đường, nước tương, nước mắm chay, gia vị hạt nêm chay, tiêu xanh đập dập, ớt băm cùng tiêu xay vào trong 1 chén, khuấy đông đảo cho gia vị hòa tan.

- bước 2: làm nóng dầu olive, bỏ vào 1 thìa canh đường trắng, dùng đũa khuấy hầu như cho chảy đường. Lúc đường chuyển sang màu kim cương caramel và sôi dịu thì cho hành boa rô băm nát (phần thân xanh) vào, phi hành mang lại vàng thơm. Tiếp theo sau đổ tất cả hổn hợp nước kho đang pha vào nồi, đun sôi.

- cách 3: Nước sôi thì đến mì căn cắt miếng, nấm mèo rơm, nấm đông cô vào nồi, cần sử dụng đũa xới nhẹ mang lại nấm với mì căn được thấm các gia vị. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh với 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 - 20 phút cho các nguyên vật liệu chín, thấm vị cùng nước kho sệt lại thì tắt bếp.

*

Nấm kho là món chay ngon, cực kỳ bắt cơm, được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nấm kho tiêu chay thành phẩm có hiệ tượng và màu sắc rất đẹp, nhìn đơn giản và dễ dàng nhưng lại vô cùng tỉ mỉ.

2. Canh chua nấm mèo chay thanh nhẹ

Canh chua chay là món canh chay được rất nhiều người dùng đồ chay yêu thích. Vị chua thanh mát và rau xanh trong canh chua mang đến cho bạn cảm xúc thanh mát lúc ăn, giải ngán sau thời hạn ăn những dầu mỡ. Đặc biệt, nước dừa tươi ngọt mát vậy cho nước lọc làm nước canh hiện đại đến lạ, mừi hương của tắc có tác dụng kích ham mê vị giác. Canh chua nấm chay là một trong những món nạp năng lượng vừa đơn giản vừa long trọng cho một mâm cỗ chay.

*

Nguyên liệu làm canh chua nấm chay

- Đậu hủ chiên: 100 gr

- Cà chua: 80 gr

- nấm kim châm: 80 gr

- nấm hương: 50 gr

- Thơm: 50 gr

- bội bạc hà: 50 gr

- Đậu bắp: 50 gr

- Nước dừa: 400 ml

- Nước cốt tắc: 50 ml

- gia vị hạt nêm nấm hương Maggi: 3 thìa canh

- Đường trắng: 3 muỗng canh

- Muối: 50% muỗng cà phê

- Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách có tác dụng canh chua nấm chay

*

- bước 1: Đậu hủ chiên giảm khối vuông. Thơm giảm lát. Cà chua cắt ra có tác dụng 6. Bội bạc hà tước đoạt xơ, cắt xéo, cọ sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt vứt chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để làm bay mùi rồi rửa lại cùng với nước sạch, để ráo. Tắc nỗ lực lấy nước cốt.

- cách 2: bắc nồi lên bếp, cho vô 1 muống nêm canh dầu ăn. Đợi dầu nóng lên rồi cho cà chua và dứa vào, nêm vào đó 1 muỗng canh phân tử nêm và 1 thìa canh con đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo sau đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên mang lại sôi.

- cách 3: Nêm nước lẩu cùng với 50ml nước nghiền tắc, 2 thìa canh phân tử nêm, 2 thìa canh mặt đường trắng và 1/2 muỗng coffe muối.

- cách 4: Nước canh sôi lên thì mang đến đậu hủ, đậu bắp, bạc bẽo hà, nấm kim châm vào, ngóng nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om với ớt sừng vào, tắt bếp.

Canh chua ngũ dung nhan nâu, vàng, trắng, xanh cùng đỏ tượng trưng mang đến ngũ hành, sự sung túc, rất chân thành và ý nghĩa cho mâm cúng Rằm tháng Giêng.

3. Mít kho chay

Nếu là người thường xuyên ăn các món chay, hẳn nhiên bạn sẽ biết món mít kho rực rỡ này. Mít non là món đá quý dân dã, dễ dàng thường được thiết kế gỏi - nộm, làm bếp canh,...Mít kho chay mang cho người ăn xúc cảm mềm, dẻo, lại dẻo bùi cực kỳ lạ miệng.

*

Nguyên liệu có tác dụng mít kho chay

- Mít non: 500 gr

- Dầu ăn: 200 ml

- Hành boa rô: 60 gr

- Dầu ăn: 1 thìa canh

- Nước tương: 2 thìa canh

- Muối: 1/2 muỗng cafe .

- Đường trắng: 1 thìa cà phê

- gia vị hạt nêm chay: 1 thìa cà phê

- Nước dừa: 500 ml

- Lá lốt: 30 gr

Cách làm cho mít kho chay

*

- cách 1: Đun nóng dầu ăn, tiếp đến cho 40gr hành boa rô thái theo từng lát vào phi thơm cho đến lúc hành chuyển sang màu kim cương đẹp thì vớt hành để riêng.

- cách 2: Mít non sở hữu về gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng dày và ngâm vào nước muối loãng 30 phút trước khi chế trở thành để mít ra bớt nhựa trắng.

- bước 3: Đun nóng 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn, mang lại 20gr hành boa rô vào phi thơm, tiếp sau cho mít non vào xào sơ. Nêm nước tương, muối, đường, hạt nêm chay.

- bước 4: Đổ 500ml nước dừa vào, bít nắp cùng đun sôi, kế tiếp hạ lửa nhỏ, kho mít trong khoảng 20 - 30 phút, cho đến khi nước cạn, mít mềm thì cho lá lốt thái sợi chỉ vào hòn đảo đều với tắt bếp.

- cách 5: Khi nạp năng lượng thì rắc hành boa rô phi vàng, tiêu và ngò lên ở trên mặt, ăn cùng cơm nóng hết sức ngon.

*

Chỉ cùng với nguyên liệu quen thuộc và rẻ tiền lại tạo nên một món không ăn mặn thơm ngon lại sệt sắc, chần chờ gì cơ mà không làm thử ngay?

4. Đậu hủ cuốn lá dấu chay

Đậu hủ cuốn lá dấu chay là món ăn biến tấu dựa bên trên món bò lá lốt. Phần nhân là đậu hủ trộn cùng nấm. Lá vết cuốn bên ngoài chiên lên rất thơm, bề ngoài lại khôn xiết đẹp mắt. Chúng ta có thể ăn kèm cùng cơm hoặc cuốn đậu hủ chay cuốn lá dấu với không nhiều bún, rau cùng xoài chua cũng khá ngon.

*

Nguyên liệu có tác dụng đậu hủ cuốn lá vết chay

- Đậu hũ non: 2 miếng

- Lá lốt: 150 gr

- nấm hương: 15 gr

- nấm mèo mèo: 15 gr

- gia vị hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

- Đường trắng: 1 thìa cà phê

- Tiêu: 1 thìa cà phê

- Dầu ăn: 50 ml

Cách làm đậu hủ cuốn lá dấu chay

*

- cách 1: mộc nhĩ hương cùng nấm mèo dìm nước mang đến nở mềm rồi thái sợi. Bê chảo cùng 50% muỗng canh dầu ăn, hóng dầu nóng thì cho 2 nhiều loại nấm vào xào rubi thơm.

- bước 2: mang lại đậu hủ với nấm xào vào tô, chế tạo 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu phụ non thì bản thân nêm thuộc hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo sau bạn bóp nát đậu hũ và trộn số đông cùng với những nguyên liệu.

- bước 3: mang lại nhân đậu hủ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay.

- cách 4: cho vào chảo chống dính số dầu ăn sót lại (không đề nghị chiên quá ngập dầu sẽ gây ra ngấy), tự từ mang lại chả lá dấu vào chiên đến khi lá lốt bám dính nhân đậu hũ, dậy mùi hương thơm đặc thù thì gắp ra cho vào dĩa tất cả lót giấy ngấm dầu.

*

Bạn có thể chiên hoặc nướng tùy thích. Chỉ cần được nướng lên, lá vệt tỏa hương thơm lừng. Đây vẫn là món nạp năng lượng lạ nhưng lại cuốn hút đối cùng với một dở cơm chay đấy.

5. Cuốn diếp chay

Diếp là tên dùng chỉ cải bẹ xanh. Cuốn diếp là cải bẹ xanh được cuốn với đa số món rau củ củ vấp ngã dưỡng, tạo cho một món ăn uống thanh đạm lại kỳ lạ miệng. Cùng với hình thức dễ nhìn lại thanh thuần, rất tương xứng cho một mâm cỗ chay chăm nom tỉ mỉ. Đặc biệt tốt nhất là cuốn diếp được ăn lẫn với nóng tương bần, một lại tương đặc sản của vn có hương vị lạ mà lại lại nhiều tình nhân thích.

*

Nguyên liệu có tác dụng cuốn diếp chay

Phần cuốn diếp chay:

- Cải bẹ xanh: 300 gr

- Bông hẹ: 50 gr

- Hành boa rô: 10 gr

- mộc nhĩ linh chi nâu: 50 gr

- mộc nhĩ mèo: 50 gr

- Đậu hũ chiên: 50 gr

- Bún tươi: 500 gr

- Dầu hào chay: 1 thìa canh

Phần nóng tương bần:

- mộc nhĩ rơm băm nhuyễn: 50 gr

- Tương bần: 4 muỗng canh

- Nước: 3 thìa canh

- Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh

- Đường trắng: 60 gr

- Mè trắng: 1 thìa canh

Cách làm cuốn diếp chay

*

- bước 1: Hành boa rô băm nhỏ cho vào chảo lạnh với một không nhiều dầu ăn rồi đảo đều đến thơm. Lần lượt cho nấm linh chi, mộc nhĩ mèo cùng đậu hủ chiên thái sợi vào xào chín xong để nguội.

- cách 2: vị tương bựa có vị tương đối mặn nên tùy vào số lượng người ăn trong mái ấm gia đình mà ta điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Bắc nồi nóng, cho vào chảo rét 50gr nấm rơm đảo đều đến chín, sau đó cho vào khoảng 4 muỗng canh tương bần, 3 muỗng nhỏ canh nước, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, con đường và 1 muỗng nhỏ canh mè trắng đang rang. Đảo hồ hết đến khi sôi rồi tắt nhà bếp để nguội.

- bước 3: Trải lá diếp ra, phương diện lá nhẵn lật xuống dưới, phương diện răng cưa đặt trên trên. Cho thêm một chút bún kèm nhân và đồ chua vào thân lá, cuộn lại cùng cột đánh giá bằng cọng bông hẹ vẫn trụng sơ, tiếp nối cắt 2 đầu nhằm cuốn diếp được đầy đủ và ưa nhìn hơn.

Khi ăn, chấm cuốn diếp cùng với tương bựa đã được pha. Món ăn uống thanh đạm nhưng lại lại với đậm màu sắc ẩm thực Việt này sẽ là 1 lựa chọn vô cùng đặc sắc cho mâm cỗ Rằm mon Giêng đơn vị bạn.

6. Chả lụa chay

Nói tới những mâm cỗ bái kiếng, các món chả lụa, giò,.. Thường xuyên được ưu ái. Cùng với mâm cỗ chay hẳn nhiên sẽ sở hữu chả lụa chay. Chả lụa chay được thiết kế từ tàu hủ ky một giải pháp khéo léo. Mùi vị giai giòn, thơm hương đậu nành ngon không thảm bại kém ngẫu nhiên món ăn nào.

*

Nguyên liệu làm giò lụa chay

- Tàu hũ ky: 1 kg

- Hành boa rô: 30 gr

- Muối: 4 muỗng cà phê

- Tiêu: 2 muỗng cà phê

- Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Cách làm giò lụa chay

- bước 1: Tàu hũ ky mua nhiều loại miếng khô, cắt bỏ viền cứng bên ngoài, cho vô thau nước giá buốt bóp cùng xả những lần đến khi nước vào thì cụ ráo nước.

- cách 2: với cùng một kg tàu hũ ky đã bóp mượt và cố ráo nước, các bạn cho thêm 10gr muối, bóp cho đến lúc thấy ra bọt thì bỏ vào túi lọc ráng ráo nước.

- bước 3: cho tàu hũ ky đã nuốm ráo nước ra tô, thêm hành boa rô phi, bột ngọt, tiêu xay, muối rồi trộn phần đông cho thấm gia vị. đến tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía lòng túi để cố định đòn chả.

*

- cách 4: chuẩn bị sẵn lá chuối nhằm gói chả. Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi để tạo thành độ dai tiếp nối lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả đã cắt bỏ túi ni-lon vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

- cách 5: Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên phía trên xửng, mang lại đòn chả vào hấp 3 tiếng mang đến chả chín. Sau đó lấy ra nhằm nguội, bỏ vô tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức.

*

7. Hủ tiếu chay

Đây là món ăn được không ít người nhiệt tình tìm hiểu. Vào hầu hết ngày nạp năng lượng chay, khi không tồn tại thời gian nấu bếp ăn, không ít người dân thường đi ăn hủ tiếu chay, cà ri chay, bò kho chay, bún riêu chay,...Đây là 1 món ăn tuy không còn xa lạ nhưng khá chi tiết trong cách nấu nướng. Dĩ nhiên rằng, với lí giải dưới đây, bạn sẽ nấu được một nồi hủ tiếu chay ngon vị, ngọt nước để dâng hương và thiết đãi mái ấm gia đình mình trong ngày chay thanh tịnh Rằm tháng Giêng.

*

Nguyên liệu làm cho hủ tiếu chay

- Khoai môn, khoai lang: 100 gr từng loại

- nấm mèo đông cô: 200 gr

- Hành boa rô: 80 gr

- Dầu ăn: trăng tròn ml

- gia vị hạt nêm chay: 10 gr

- Vỏ hoành thánh: 100 gr

- Tiêu: 2 gr

- Đậu hũ trắng: 300 gr

- Lê: 150 gr

- Bắp Mỹ: 200 gr

- Muối: 13 gr

- Nước: 2 lít

- Cà rốt, củ cải trắng, cải thảo: 100 gr mỗi loại

- Đường phèn: 10 gr

- Hủ tiếu: 500 gr

Cách làm hủ tiếu chay

- cách 1: có tác dụng hoành thánh chay: Khoai môn và khoai lang hấp chín, dùng nĩa nghiền khoai mang đến mịn nhuyễn. Cho vô tô khoai môn, khoai lang, mộc nhĩ đông cô băm nhỏ, thêm hành boa rô cắt nhỏ. Nêm gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm chay, tiêu xay. Sử dụng muỗng trộn hồ hết các nguyên vật liệu với nhau. Múc một muỗng bé dại nhân vào lá hoành thánh, cần sử dụng tay gấp với xếp tròn lá hoành thánh lại với nhau.

- cách 2: Đun lạnh dầu ăn, mang đến hành boa rô thái theo từng lát vào phi rubi thơm, tiếp nối vớt hành ra, liên tiếp cho 300gr đậu phụ trắng cắt miếng vuông vào chiên vàng đều các mặt. Tiếp theo cho hoành thánh vào chiên vàng giòn.

*

- cách 3: nấu bếp nước cần sử dụng chay: chuẩn bị nồi lớn, cho lê giảm miếng, bắp Mỹ giảm khúc, hành boa rô cắt từng khúc một và muối, đổ vào 2 lít nước. Đậy nắp với hầm bé dại lửa trong 60 phút.

- cách 4: sau khi hầm 60 phút, vớt dồn phần xác rau củ, lọc đem nước dùng. Bỏ vô cà rốt, củ cải trắng cắt lát và 100gr nấm đông cô vào nấu khoảng chừng 20 phút. Tiếp nối cho cải thảo cắt thành từng khúc vào cùng nêm gia vị bao gồm muối 10 gr, gia vị hạt nêm chay 5gr và mặt đường phèn 10gr. Dùng muỗng khuấy đều, đợi hỗn hợp sôi thêm nữa thì tắt bếp.

- cách 5: Trụng hủ tiếu bỏ vô tô, thêm các topping bao gồm đậu hũ chiên, hoành thánh, ngò rí, hành boa rô phi vàng, tiêu, rau củ và chan nước dùng. Hủ tiếu chay ăn kèm tàu hũ ki rán giòn với rau giá siêu ngon.