Bún riêu cua là trong số những món tiêu hóa nhất việt nam mà ai cũng yêu thích. Biện pháp nấu bún riêu cua đơn giản với vị bự thơm của riêu, béo ngậy của tóp mỡ, nước sử dụng chua dịu, ngọt thanh thêm chút mắm tôm đặc trưng.

Bạn đang xem: Cách nấu riêu cua ăn bún

Bún riêu cua là món ăn có nguồn gốc từ miền bắc với thành phần đó là riêu cua đồng thơm béo, tóp mỡ, thịt bò hoặc chả cua, giò lụa…. Lúc chế biến, tín đồ ta nêm thêm chút mắm tôm sản xuất mùi thơm lôi cuốn và ăn cùng với những loại rau củ xà lách, tía tô, rau củ muống chẻ, bắp chuối… mỗi vùng miền lại sở hữu cách nấu nướng bún riêu cua khác biệt mang nét đặc thù riêng. Ở bún riêu miền Bắc, lớp riêu cua vẫn mềm xốp thơm vị tự nhiên của cua đồng. Bún riêu khu vực miền nam người ta lại trộn riêu với giò sống trứng gà, gia vị rồi đến hấp chín, khi nạp năng lượng sẽ bổ thành từng lát như chả.

*


Nội dung

2 cách nấu bún riêu cua solo giản

Nguyên liệu thổi nấu bún riêu cua đối chọi giản

Cua đồng: 1kgTôm khô: 100gThịt bắp bò: 300gGiò sống: 200gMỡ thăn: 200gĐậu phụ: 4 bìaMộc nhĩ: 3 taiNấm hương: 5 cáiTrứng gà: 1-2 quảCà chua: 3 quảHành tím: 2 củHành phi: nửa chén bát conMắm tôm: 2 thìaGiấm bỗng: 50% bát conGia vị thông thường: mắm, muối, bột nêm,…Bún rối: 1kgRau ăn kèm: bắp chuối, xà lách, rau xanh muống chẻ, khiếp giới, tía tô….

*

Để đun nấu bún riêu cua đồng ngon thì trước tiên phải chọn thiết lập được những vật liệu tươi ngon nhất. Cua đồng kiên cố thịt, giết ngọt thơm chứ không có vị chát như cua nuôi. Để cài được cua đồng ngon, bạn phải có những bí quyết riêng.

– bé cua đồng bao gồm màu xám đục, mai cua không tồn tại độ bóng. Lựa chọn những bé khỏe, bò nhanh trong chậu, đủ chân càng chứ không trở nên gãy càng. Ngược lại, những con cua nuôi thường yếu, chậm trễ chạp, nhằm trong chậu thì ở im, dễ dẫn đến rụng càng.

– Lật ngược con cua quan sát yếm. Cua đực tất cả yếm nhỏ, hình tam giác còn cua mẫu yếm to, hình vuông. Nếu bạn muốn ăn nhiều gạch thì chọn cua cái, còn thích những thịt thì chọn cua đực. Nếu dùng tay ấn nhẹ vào yếm thấy chắc, không xẩy ra bẹp thì sẽ là cua ngon các thịt.

– Cua đồng cái sẽ sở hữu được gạch color vàng. Còn cua nuôi gạch men có màu xanh lá cây xám, càng to, gõ vơi vào càng nghe âm nhạc rỗng thì nó không nhiều thịt.


Một mẹo nhỏ là nên ăn cua vào đầu và thời điểm cuối tháng âm kế hoạch thịt sẽ vững chắc và ngon hơn. Vào giữa tháng âm, cua cầm cố vỏ bắt buộc bị ốm, giết thịt bở cùng ít thịt bắt buộc không ngon.

*

Cách nấu bún riêu cua solo giản

Sơ chế cua đồng

– Đầu tiên, thả cua vào chiếc chậu rồi cho nước vào. Cần sử dụng que hoặc đũa khuấy theo một chiều để cua nhả hết chất bẩn. Rửa nhiều lần cho đến khi nước trong, không còn bẩn nữa là được. Chúng ta hãy cảnh giác kẻo càng cua kép vào tay sẽ tương đối đau nhé.

*

– bóc bỏ yếm cua. Bóc mai cua rồi dùng thìa hoặc que tăm gạt riêng rẽ phần gạch cua ra chén bát con.

– Phần giết cua bỏ vô cối thuộc vài phân tử muối giã nát. Vấn đề cho muối hạt vào hỗ trợ cho giã cua không trở nên bắn ra ngoài. Chúng ta có thể cho rẽ vào máy xay sinh tố xay nhỏ nhé.

– Cho khoảng 2l nước vào cua, cần sử dụng đũa khuấy phần đông rồi lọc qua rây 2-3 lần mang lại mịn. Lọc lấy nước, bỏ buồn bực cua

*

Sơ chế vật liệu khác

– thịt bò ở bắp rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Cần sử dụng khăn giấy ngấm ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ. Ướp thịt trườn với 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Lúc nào gần ăn mới làm công đoạn này nhé, tránh để lâu thịt trườn bị thâm mất ngon.

– quả cà chua rửa sạch, thái múi cau

– Hành tím bóc tách vỏ, băm nhỏ

– Mộc nhĩ, nấm mùi hương ngâm nở rồi mang băm nhỏ.

Xem thêm: Phần Mềm Diệt Virus Dùng Thử 30 Ngày, Dùng Thử Phần Mềm Diệt Virus Bkav Pro Miễn Phí

– Bắp chuối, rau xanh muống chẻ và rau thơm ăn lẫn đem rửa sạch, để ráo rồi bày ra đĩa.

– mỡ bụng thăn rửa sạch sẽ với muối loãng rồi chần trong nước sôi đến sạch. Để ráo rồi thái miếng nhỏ dại cỡ đốt tay là được

– Đậu phụ rửa qua nước đến sạch những vết bụi bẩn. Để ráo nước rồi giảm đậu thành miếng nhỏ tuổi cũng cơ đốt tay lớn.

*

Chiên tóp mỡ cùng đậu phụ

– đến mỡ thăn vào chảo, chiên nhỏ dại lửa cho đến khi ra hết nước, tóp khá ngả xoàn là được. Không rán kĩ quá làm cho tóp bị khô nứt mất độ mập ngon. Vớt tóp để rời ra ra bát, phần mỡ chảy xệ nước đổ riêng ra bát dùng để làm chiên xào.

*
– rất có thể dùng luôn luôn phần mỡ nước để cừu đậu. Thả đậu cừu vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra đến ráo dầu.

Làm mọc tôm thịt

– Tôm thô ngâm qua nước 20 phút cho mềm. Mang đến tôm vào cối giã nhỏ tuổi hoặc đem xay nhỏ

– Trộn tôm thô với giò sống, mộc nhĩ, nấm mèo hương, trứng gà, chút bột nêm, tiêu xay mang lại đều.

Nấu nước dùng bún riêu

– Phi thơm một nửa hành tím, mang lại gạch cua xào thơm. Nêm thêm 1 thìa mắm mang đến đậm đà

– Sử dụng luôn luôn chảo đó, phi thơm phần hành sót lại rồi cho quả cà chua xào chín

– Nước lọc cua cho vô nồi, thêm vài phân tử muối khuấy đều rồi đun sôi. Khi sôi, riêu cua đang nổi lên thành từng mảng lớn, hôm nay tuyệt đối ko được khuấy làm cho nát riêu cua nhé. Dùng muôi múc riêng riêu cua ra bát.

*

– Cho quả cà chua vào nồi nước cua đun sôi.

– Phần mọc tôm thịt chúng ta dùng thìa xúc từng viên nhỏ tuổi thả vào trong nồi nước dùng đang sôi. Lúc nào chả nổi lên mặt nước là chín

– bỏ phần gạch cua vẫn xào vào nồi nước dùng. Nêm mắm tôm, giấm bỗng, muối, bột nêm cho tất cả vị chua ngọt hài hòa. Nước chan bún riêu phải giữ mùi nặng thơm đặc thù của mắm tôm cùng riêu cua, chua thanh của giấm bỗng, ngọt nhẹ của cà chua.

– Thả đậu phụ rán vào nồi nước. Còn nếu bạn có nhu cầu ăn đậu chiên giòn thì nhằm riêng cho vô sau nhé.

*

Thưởng thức bún riêu cua bắp bò

Thưởng thức bún riêu cua luôn luôn phải có một đĩa xà lách, tía tô cắt nhỏ tuổi cùng với hoa chuối, rau củ muống chẻ. Các bạn hãy chia bún vào từng bát, hy vọng nóng hơn thì chần bún qua nước sôi nhé. Chần thịt trườn chia vào từng bát. Thêm tóp mỡ, ít rau sống, riêu cua, hành phi thơm rồi cho nước dùng nóng nực lên trên.

*

Bát bún riêu cua thơm phức của riêu cua đồng, một ít đỏ của cà chua, tiến thưởng của đậu phụ chiên, miếng tóp mỡ dẻo giòn béo ăn lẫn chút rau xanh biếc mát. Nước chan chua nhẹ của giấm bỗng, ngọt dịu của giết mổ cua với cà chua, thơm đặc thù của mắm tôm hài hòa với nhau rất vừa miệng. Món ăn sẽ đoạt được vị giác bất kì ai ngay lần thứ nhất nếm thử.

*

Một số bí quyết làm bún riêu cua khác

Ngoài bí quyết làm bún riêu cua truyền thống, bạn có thể biến tấu nguyên vật liệu để chén bún riêu hấp dẫn hơn. Phụ thuộc vào sở thích mà bạn sẽ thêm ốc, giò lụa, móng giò…. Vào thuộc món bún hay đơn giản và dễ dàng là món bún riêu chay. Bún riêu đã trở thành một trong những món tiêu hóa nhất vn mà anh em quốc tế ai ai cũng yêu thích.

*

Bún riêu cua ốc

*

Bún riêu cua trứng vịt lộn

Cách đun nấu bún riêu cua đối kháng giản mà lại lại ngon, ai cũng sẽ mê mẩn với mùi hương vị đặc trưng hấp dẫn. Liệu có còn gì khác tuyệt hơn ngày cuối tuần, thuộc vào nhà bếp trổ tài làm món ngon cho tất cả gia đình. Hãy thử với món bún riêu mà chúng mình vừa chia sẻ xem sao nhé. Chúc chúng ta thành công!