Cách có tác dụng hủ tiếu sa tế nai cay cay thơm ngon cực lạ miệng. Vẫn là sợi hủ tíu truyền thống, nước sử dụng được hầm kỹ tự xương heo nhưng mà sự biệt lập là có thịt nai và cách bào chế sa tế loãng theo công thức đặc biệt. Từ bỏ đó tạo nên món hủ tíu sa tế nai có mùi vị riêng thật hấp dẫn.

Bạn đang xem: Cách nấu hủ tiếu sa tế

CÁCH LÀM HỦ TIẾU SA TẾ NAI


*

Theo đầu phòng bếp của một vài quán hủ tíu nổi tiếng ở khu vực quận 6 và quận 11 thì hủ tíu sa tế giết nai ngon nhờ: giết mổ nai bao gồm độ dẻo vừa yêu cầu và ngọt hơn hẳn thịt trườn hay thịt heo. Rộng nữa, làm thịt nai không có mùi tanh cùng mát hơn thịt bò nên không khiến mùi vị cạnh tranh chịu. Kề bên đó, câu hỏi nai được nuôi nhiều, nguồn cung dồi dào nên ngân sách chi tiêu cũng ko chênh lệch những so với các loại giết thịt khác. Nhưng lại yếu tố làm ra hương vị riêng, tượng trưng của hủ tíu sa tế nai đó là việc sản xuất sa tế của món ăn uống này. Sa tế không phải là loại hay được dùng gồm mỡ thừa hành với ớt... Thường thấy, được các tiệm từ chế. Sa tế loãng này chế biến gồm những thành phần đậu phộng, sả, ớt, tỏi, mè… và trộn lẫn theo tỷ lệ nhất định. Sau khi xào chung, mỗi lần sử dụng tất cả hổn hợp này được nấu nướng sôi với nước thành sa tế “loãng”, rồi cho vào nước sử dụng của món hủ tíu sa tế nai.

Người làm cho hủ tíu sa tế nai ngon phải ghi nhận gia giảm các loại hương liệu gia vị để tạo nên một nhiều loại sa tế riêng. Điều đó, theo nhiều chủ tiệm hủ tíu đó là yếu tố làm cho nét lạ cho thực khách. Nếu như với những loại hủ tíu khác, sa tế chỉ dùng làm gia vị chấm hay ăn với thì hủ tíu sa tế nai, nó là thành phần đặc biệt quan trọng quyết định mùi vị của món nạp năng lượng này

.

*

Sa tế ngon phải đã có được vị cay nồng của ớt, mùi hương thơm của sả, vị béo của đậu phộng và mè… kết phù hợp với nhau tạo cho nước cần sử dụng hơi đặc cùng sánh vàng. Hủ tíu sa tế nai ăn cùng với các loại rau củ quế, hành cây,… làm nên hương vị đậm đà cấp thiết lẫn lộn.

CÁCH NẤU HỦ TIẾU SA TẾ

200g thịt trườn phi-lê, 300g thịt bò nạm, 100g lạc rang, 100g sả băm, 400g hủ tiếu dai, 1 quả cà chua, 1 trái dưa chuột, 1 quả khế.

Quế, 100g giá, chanh, ớt, 1 thìa súp dầu ăn, 50% thìa cà-phê tỏi xay, 50% thìa cà-phê hành xay, 1 thìa cà-phê bò kho, 1 thìa súp sa tế, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường.

Cách chế biến

Bò phi-lê thái mỏng, lạc giã nhỏ

Thịt trườn nạm cắt miếng vừa ăn

Quế cọ sạch, thái nhỏ

Dưa chuột, cà chua, khế, thái mỏng

Chanh giảm đôi, ớt thái lát

Đun rét dầu, phi thơm hành, tỏi, cho bò nạm vào xào đều, thêm bột trườn kho, sa tế, lạc. Nêm thêm hạt nêm, đường. Để nhỏ lửa, nấu cho đến khi mềm.

Trụng hủ tiếu, bỏ vào tô, mang lại cà chua, dưa chuột, thịt bò nạm, khế lên, trườn phi-lê trụng sơ nội địa satế rồi xếp lên khía cạnh hủ tiếu.

Thưởng thức

Ăn kèm cùng với giá, chanh, ớt, sa tế.

Vì là món ăn uống địa phương nên không có mấy người biết cách nấu, hầu hết các quán hủ tíu sa tế chỉ do tín đồ Triều Châu cai quản và chỉ đếm được bên trên đầu ngón tay. Nghề gia truyền, người Tiều chỉ truyền bí quyết nấu cho nhỏ cháu trong gia đình mà thôi. Như cửa hàng Quảng Ký trên đường Triệu quang Phục, q.5 là trong những điểm buôn bán hủ tíu sa tế thọ đời. Khoảng năm 1965, ông tiết Trinh Quảng mở quán buôn bán hủ tíu sa tế trên sảnh hội quán Tam Sơn, bây chừ Quảng ký kết đã được truyền cho vậy hệ trang bị hai. Hiệu hủ tíu sa tế đánh Ký trên phố Gia Phú, q6 cũng thâm nám niên mấy mươi năm, hiện nay Tô Ký tất cả ba địa điểm do ba bạn bè cùng gia đình được phụ vương truyền nghề và thuộc lấy một thương hiệu toạ lạc trong khu quận 5, quận 6.

Xem thêm: Những Mẹo Vặt Hay Trong Nấu Ăn Đơn Giản Nhưng Hữu Dụng, Chị Em Nên Biết Trong

Khách sản phẩm hủ tíu sa tế đa số là fan vùng Chợ Lớn, tuy nhiên với khách viếng thăm khi vẫn biết tiếng, chũm nào vài mon cũng ghé ăn một lần. Chẳng hạn, anh Nguyễn Hưng, đơn vị tận gò Vấp, có dịp đi Chợ bự “tôi hầu hết dành thì giờ để trải nghiệm món hủ tíu sa tế lạ vị này”.

Hủ tíu sa tế đun nấu rất phức hợp với khoảng chừng 20 nhiều loại gia vị, nguyên vật liệu khác nhau. Anh ngày tiết Quang Huy, nhà quán Quảng Ký, mang lại biết: nhằm nấu hủ tíu sa tế, trước tiên phải hầm nồi nước lèo bởi xương bò cho thiệt đậm. Sau đó, trộn từng mẻ nước nấu sa tế với lếu láo hợp các loại các gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, đái hồi, quế, ớt khô, ớt bột, hạt lạc rang giã nhuyễn, mè rang…; xào cùng với dầu mè với sa tế. Rồi cho tất cả hổn hợp này vào nước sử dụng bò, nêm muối với đường. Đặc biệt, đường sử dụng nêm nước lèo sa tế nên là mặt đường vàng mới bao gồm vị ngọt đậm đà. Bánh hủ tíu mượt như phở nhưng bạn dạng cọng to hơn chút ít. Sơn hủ tíu sa tế giữ mùi nặng thơm gia vị ngào ngạt, với vị cay, chua, béo, bùi, mặn, ngọt thật thanh cùng hơi cay bừng ấm.

Hủ tíu sa tế của người Tiều tuy thế món ăn uống đã được Việt hoá phần như thế nào với cọng rau củ quế với ngò gai. Anh Huy xác nhận, “ngày xưa đánh hủ tíu sa tế không có hai loại rau vừa kể, tuy thế vị của quế cùng ngò sợi càng tạo nên món này thêm hương thơm vị”. Hủ tíu sa tế đã đóng góp thêm phần thêm mang lại sự phong phú và đa dạng phong phú của nhà hàng ăn uống Sài Gòn, vốn nổi tiếng là vùng đất quà của ẩm thực.CÁCH LÀM CÁC MÓN HỦ TIẾU NGONHủ tiếu Triều Châu

*

Tôi vô tình tìm thấy quán hủ tiếu nhỏ đề bảng “Hủ tiếu Triều Châu” cùng giá bán thật lôi kéo này trên tuyến phố Dương Đình Nghệ ngơi nghỉ quận 11. “Hủ tiếu Triều Châu” – cái thương hiệu ngắn gọn nhưng gợi lên bao điều.

Đầu tiên là “hủ tiếu”. Người miền nam hay người Khs360.vnr có lẽ rằng đã rất thân thuộc với cọng hủ tiếu nhỏ, dai nhưng mà ta thường thấy ở món hủ tiếu phái mạnh Vang,hủ tiếu Mỹ Tho giỏi Sa Đéc. Nhưng coi chừng nhầm lẫn khi chúng ta bước vào một quán nạp năng lượng của tín đồ Hoa cùng với 2 một số loại hủ tiếu đơn nhất là hủ tiếu mềm (như cọng phở) và cọng hủ tiếu dẻo thường thấy. Cọng hủ tiếumềm cùng với hình thái gần như là cọng phở chắc rằng là dẫn chứng ví dụ nhất mang đến “nghi vấn” về xuất phát của món phở – vốn được đến là khởi nguồn từ món “ngưu nhục phấn” (bánh giết thịt trâu) của người Hoa ở Hà Nội, lúc rao lên lai Hán Việt bởi vậy “Ngầu nhục cút a!”. Dần dần tên hotline này được dân gian hóa với rút gọn gàng thành “phắn a!”, rồi thành “phớ ơ!” và cuối cùng mới định ra cái brand nas360.vn phở. Danh từ “Phở” được đồng ý hóa ấn hành lần đầu tiên trong quyển việt nam Tự Điển xuất bản vào năm 1931 vì chưng hội Khai trí Tiến Đức soạn bao gồm ghi rõ thương hiệu “phở” xuất phát điểm từ chữ “phấn” và lý giải đó là món ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với giết bò.

Hủ tiếu của người Hoa ở sử dụng Gòn có khá nhiều phiên bản khác nhau, tuy thế 2 món hủ tiếu hồ cùng hủ tiều sa tế chỉ rất có thể tìm thấy ở các quán do bạn Triều Châu (Tiều) làm cho chủ. Độc đáo nhất là hủ tiếu hồ nước với “cọng” hủ tiếu làm từ rất nhiều miếng bột mỏng manh gần như bánh ướt nhưng mà dày rộng và tất cả hình vuông. Món này biệt lập hẳn với các thể loại hủ tiếu khác ở chỗ thay vì nạp năng lượng chung với giết heo, gà hay cá thì hủ tiếu hồ chỉ dùng tầm thường với lòng heo khìa thuộc cải chua. Hiệ tượng thú vị này có lẽ do thói quen sử dụng cải chua để hãm to của ngươi Tiều.

*

Tên gọi“hủ tiếu hồ” chắc hẳn rằng bắt mối cung cấp từ bí quyết nấu nguyên phiên bản từ rất lâu rồi của tín đồ Tiều khi mang đến chút bột năng để tạo độ sánh vào nước hủ tiếu để có độ sệt như hồ, điều nhưng mà ta thỉnh thoảng vẫn thấy ngơi nghỉ món hủ tiếu sườn cũng của người Hoa. Tuy nhiên phiên bản hủ tiếu hồ hiện nay lại nhằm nước dùng thông thường chứ không sệt, dù cho tên gọi vẫn gợi nhớ về kiểu cách nấu nguyên bản xưa kia.

*

Hủ tiếu sa tế nai cũng thú vị không kém

Ngoài món hủ tiếu hồ đặc thù của bạn Tiều, quán còn có món hủ tiếu sa tế nai theo tôi cũngkhá độc đáo. Hủ tiếu sa tế ở dùng Gòn cũng tương đối nhiều, tuy vậy dùng giết thịt nai cầm cố cho bỏ thịt và lòng trườn chắc chỉ có những quán nghỉ ngơi quận 05, quận 06 tốt quận 11 mới có. Bài toán lựa chọn thịt nai chắc rằng do các loại thịt này còn có độ dai vừa phải cũng giống như ngọt hơn hẳn so với thịt bò hay làm thịt heo. Hơn nữa mùi thịt nai “êm” hơn nhiều thịt bò buộc phải mùi vị tô hủ tiếu sa tế đang trọn vẹn hơn.

Cọng hủ tiếu ở tiệm này hầu hết không không giống mấy đối với cọng phở Bắc thường xuyên thấy. Ít tín đồ biết rằng trong một sơn hủ tiếu sa tế có đến gần trăng tròn gia vị khác biệt như tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tè hồi, quế, ớt khô, ớt bột, đậu phộng, mè rang… sơn hủ tiếu sa tế nai dọn ra với mùi thơm thanh dịu mà không hề kém phần nồng nàn, mang đủ vị cay, chua, béo, mặn, ngọt độc đáo mà có lẽ rất khó khăn tìm thấy ở những món hủ tiếu khác.