Cách làm cho kho quẹt tôm khô để chấm rau quả luộc, thịt luộc hay cơm trắng cháy. Kho quẹt đậm đà từ nước mắm kho mặt đường sền sệt quyện với tôm khô, thịt ba rọi bùi bùi và thơm ngậy.

Bạn đang xem: Cách làm tôm khô kho quẹt


*
Kho sứt
Thịt tía chỉ: 200g Tôm khô: 50g nước mắm nam ngư Đường trắng hạt tiêu black Tiêu xanh (nếu có) Ớt tươi: 5-6 trái Hành khô: 1 củ Tỏi: 1 củ Hành lá
*
nguyên vật liệu

Sơ chế nguyên liệu

*
Tôm thô rửa qua, ngâm với nước ấm trong vòng 15 phút mang đến tôm mềm tiếp đến vớt ra, rửa sạch rồi để ráo nước.

Thịt ba chỉ rửa qua với nước pha muối loãng, để ráo, thái con chì hoặc xắt hạt lựu.

Hành, tỏi tách bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá cọ sạch, xắt nhỏ.

Tiêu đen và tiêu xanh đập dập nếu muốn có vị the, còn muốn bắt mắt thì để nguyên quả.


Để làm cho kho sứt ngon, các bạn nên chọn phần thịt bố chỉ. Đây là phần thịt bao gồm cả nạc cả mỡ nên những khi kho sẽ không biến thành khô. ở kề bên đó, lúc thái thịt không nên thái quá to, nên thái miếng nhỏ dại bằng cùng với tôm thô là được.


Theo chia sẻ của nhiều người dân có tay nghề làm nhà bếp lâu năm, ngoài thực hiện nước mắm ngon, kho quẹt bao gồm vị thơm nhất khi dùng hành tím cùng tỏi Lý Sơn. Mặc dù vì đó là món ăn mỗi ngày nên không yêu cầu quá khó hiểu về phương diện nguyên liệu. Cứ làm kho quẹt dựa trên các nguyên vật liệu sẵn có trong nhà đã và đang cho ra sản phẩm ngon và đậm vị rồi.

Ở miền nam bộ và miền Trung, tiêu xanh phổ cập hơn đối với miền Bắc. Bởi vì thế, rất ít khi tìm mua được tiêu xanh ở các chợ quanh vùng miền Bắc mà hầu hết chỉ cài ở bên trên mạng. Thực tế, gồm tiêu xanh thì sẽ tăng thêm thêm hương vị cho món kho quẹt. Tuy nhiên, không đề xuất quá cầu kỳ. Đơn giản nhằm nấu kho quẹt gồm tiêu đen là được.


Pha nước mắm đường

*
Pha nước mắm con đường là cách quan trọng, ra quyết định đến hương vị của kho quẹt.Thực tế, có fan thích ăn kho quẹt mặn nhưng cũng đều có người thích nạp năng lượng hơi ngọt 1 chút. Ngoài ra còn nhờ vào vào độ đậm của nước mắm nữa. Cũng chính vì vậy, liều lượng nước mắm và đường pha vào để nấu kho quẹt đề nghị điều chỉnh phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

Với khối lượng tôm khô cùng thịt ba rọi như bên trên thì các bạn có thể pha nước mắm con đường theo tỷ lệ như sau:

2 thìa nước mắm1/2 hoặc 1 muỗng mặt đường tùy vào khẩu vị nạp năng lượng ngọt
2,5 muỗng nước lọc

Khuấy rất nhiều cho đường hòa tan.

Xem thêm: Cách Nấu Món Ếch Xào Lăn Thơm Ngon, Cách Làm Ếch Xào Lăn Thơm Ngon Đậm Đà Đưa Cơm


Nấu kho quẹt

*
Các cách nấu kho quẹtBắc nồi lên bếp, làm cho nóng nồi thì mang lại thịt ba rọi vào xào, hòn đảo đều tay để thịt săn lại cùng cháy xoàn đều những mặt.

Vì thịt vẫn tiết ra mỡ thừa nên các bạn không cần cho dầu ăn uống ở cách này.

Khi thịt sẽ xém vàng những mặt, các bạn vớt ra để vào 1 bát riêng. Chắt bớt phần mỡ, chỉ còn lại 1 ít nhằm nấu kho trét thôi.

Cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp nối cho tôm thô vào xào cùng trong khoảng 2 phút.

Tiếp đến đến thịt tía chỉ, hòn đảo đều tay rồi đổ hỗn hợp nước mắm mặt đường vừa trộn vào. Hạ sút nhiệt độ, kho liu riu trong khoảng 2-3 phút.

Để mắm kho quẹt có màu đẹp mắt thì các bạn cho thêm 1 ít tương ớt, khuấy hồ hết rồi cho tiêu đen, tiêu xanh với ớt vào. Tiếp tục nấu thêm 3-4 phút nữa, cho đến lúc thấy nước kho sứt sánh lại, sền đặc đúng ý là được.

*
Trước khi tắt phòng bếp thì rắc hành lá vào, múc lượng kho sứt vừa ăn vào bát.
*
Kho quẹt nhằm nguội chúng ta cho vào hũ, bảo quản trong phòng mát hoàn toàn có thể dùng được rất nhiều ngày.
*
Súp lơ xanh, củ cà rốt luộc chấm kho quẹt.
*
Thịt luộc, miếng cơm cháy chấm kho quẹt cũng khá ngon.

Thông tin thêm

Mắm kho quẹt truyền thống cuội nguồn xưa chỉ đơn giản dễ dàng sử dụng nước mắm thổi nấu lên với đường. Mặc dù sau này nó đã có cải biên bằng cách thêm thịt ba chỉ, tôm khô và cả tóp mỡ.

Tùy vào cụ thể từng vùng miền và sở thích mà chúng ta có thể làm kho quẹt bao gồm màu đá quý nâu hay làm bếp kỹ hơn để sở hữu màu nâu sẫm. Đi thuộc với đó là độ mặn với ngọt, những nước giỏi sền sệt, thô sánh cũng được điều chỉnh phù hợp.


Bài viết này còn có hữu ích với chúng ta không?
tất cả Không

Đánh giá & Bình luận

Viết comment
không thể ăn uống nổi
Tên của khách hàng (bắt buộc) Hoặc viết bình luận
*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên độ ẩm thực, từng xuất sắc nghiệp không hề ít khóa học làm bếp ăn của những cơ sở đào tạo và huấn luyện uy tín cùng có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề ẩm thực Việt.


hạng mục
Món mới
Món ăn uống khác
trở về đầu trang
s360.vn
cutlerycutlery icon