Khi nghe tên “Xíu mại” có lẽ rằng rất nhiều người sẽ nghĩ đó là món ăn đơn giản hơn đan rổ, chắc ai cũng làm được, gồm gì đâu mà cần hướng dẫn. Uh thì chính xác là “có gì đâu” thật, chỉ nên thịt viên cùng với sốt cà chua thôi mà. Nhưng thực chất nếu “soi” kĩ rộng một tí thì cũng có tương đối nhiều vấn đặt ra phết nhé. Thứ nhất là thịt buộc phải thành viên và tương đối dính cùng với nhau chứ không hề được tách rạc hay tơi ra kiểu… giết băm ráng lại cùng với nhau. đồ vật hai là thịt mặn mà vừa miệng và đề nghị thơm nữa. Cùng cuối cùng, quan trọng đặc biệt hơn cả là thịt ko được thô bã, tuy nhiên cũng không được vượt mỡ, thừa ngấy.

Bạn đang xem: Cách làm thịt viên xíu mại

*

Hihi, nếu đặt dưới con mắt của “bà già cạnh tranh tính” là mình thì xíu mại về tối thiểu rất cần được như thế. Nhưng lại mà nói vậy thôi chứ làm cho món này không hề khó đâu, thật đấy (mình chưa bao giờ nói dối anh chị em về độ cạnh tranh dễ của món nạp năng lượng nhỉ? ;) ). Để thịt không xẩy ra khô thì khi chọn thịt chúng ta nên chọn một số loại thịt bao gồm nạc lẫn mỡ chảy xệ và nên xay nhuyễn, không quá nhuyễn như làm giò sinh sống nhưng bắt buộc nhuyễn hơn thịt có tác dụng chả băm (để ăn uống bún chả). Một chút bột năng hoặc bột cà mì trộn cùng với thịt sẽ giúp đỡ viên thịt dĩ nhiên và dẻo hơn, khi bào chế sẽ không xẩy ra rời ra. Với mình thường xuất xắc rán qua viên giết trước chứ không dùng giải pháp hấp nhằm tránh bỏ thịt bị khô. Không đề nghị rán kĩ, chỉ rán đủ mang đến mặt ko kể thịt có màu xoàn rám nâu, bóng lưỡng giao diện “lừa tình” và bám mùi thơm điếc mũi hàng xóm thôi. Sau đấy cho thịt vào om nhỏ dại lửa thuộc sốt cà chua. Có tác dụng kiểu này thịt vẫn tồn tại nước, không biến thành khô với lại ngấm sốt cà, ăn uống cơm, ăn bánh mì hay ăn kèm mỳ Ý mọi ngon cả. Bạn nào không có nhiều thời gian như bản thân thì rất có thể làm món này vào cuối tuần, để vào hộp, cung cấp đông, trong tuần dịp nào đề xuất ăn chỉ cần rã đông là ngon lành.

Nguyên liệu (16-22 viên tùy size viên thịt)

500 gram thịt xay (*)1 hành tây (80-90gram) 10 gram tỏi 2-3 thìa súp (tablespoon) bột cà mì hoặc bột năng/bột đao (tapioca starch)1 trái trứng gà250-300 gram quả cà chua tươi3 thìa súp tương cà (Ketchup)Hành lá, rau mùi hương (ăn kèm, ko bắt buộc)Muối hoặc bột hương liệu gia vị (mình sử dụng bột nêm Hải Châu), hoặc nước mắm, tiêu xay

(*) Mình có tác dụng món này hay cần sử dụng ½ giết mổ lợn & ½ thịt bò xay. Các bạn ở nước ngoài rất có thể mua giết thịt này tại quầy giết thịt – mình thấy tương đối là phổ biến. Các chúng ta có thể dùng hoàn toàn thịt lợn hoặc trọn vẹn thịt bò, tuy nhiên lưu ý là dùng phần tất cả cả nạc lẫn mỡ nhằm tránh cho thịt bị khô.


Cách làm

1. Sẵn sàng nguyên liệu:

– Hành tây bóc vỏ, bằm nhuyễn. Tỏi tách vỏ, bằm nhuyễn

– quả cà chua khía vài đường trên vỏ, trụng qua nước sôi khoảng 45 – 60 giây. Lột quăng quật vỏ. Khoét lấy phần ruột, thanh lọc qua rây để lấy nước, vứt hạt. Phần thịt cà chua thái miếng nhỏ.

– Hành lá thái thành từng khoanh tròn nhỏ. Mùi nhặt lấy lá, rửa sạch.

2. Làm cho thịt viên:

– Trộn giết mổ với ¾ số hành tỏi, bột cà mì (hoặc bột năng), trứng, muối bột (hoặc các gia vị hoặc nước mắm, tùy sở thích), tiêu xay. Rửa tay sạch, trộn các thứ nguyên vật liệu cho thiệt nhuyễn rồi viên thành các viên tròn – tùy theo form size mà hoàn toàn có thể làm được khoảng 16-22 viên thịt.

Phần gia vị chúng ta nêm theo mùi vị của gia đình. Không đề xuất nêm mặn nhiều vì còn tồn tại sốt cà chua. Nếu không chắc chắn, các chúng ta có thể lấy một trong những phần nhỏ đưa vào lò vi sóng con quay chín (hoặc rán trước, nếu không tồn tại lò) nhằm nếm thử.

Xem thêm: Pin Sạc Dự Phòng Sony 20000Mah Sony Cp, Pin Sạc Dự Phòng Sony Cp

*

– Đun nóng dầu nạp năng lượng trong chảo. Để lửa ở tầm mức gần lớn nhất. Rán giết chín đá quý mặt ngoài. Không độc nhất thiết buộc phải chín kĩ phía bên trong vì còn tồn tại bước om thịt, cũng tránh việc rán quá lâu, sẽ tạo nên thịt bị mất nước với dễ bị khô. Thịt rán chín gắp để trên đĩa tất cả lót giấy thấm/ hút dầu.


3. Làm cho sốt cà chua:

– Rửa sạch sẽ chảo hoặc cần sử dụng một loại chảo khác. Đun nóng già 1 thìa dầu ăn uống (hoặc hoàn toàn có thể dùng bơ, mình thì thấy sử dụng bơ thơm ngon hơn là dầu ăn) rồi phi thơm ¼ số hành tỏi còn lại.

– Cho cà chua vào chảo thuộc ½ thìa café muối hạt hoặc bột gia vị. Xào mang lại khi quả cà chua chín nhuyễn.

– bỏ thêm 3 thìa tương cà Ketchup, khoảng tầm 2/3 chén bát con nước, ½ thìa bột canh đường. Quấy đều. Hạ nhỏ tuổi lửa đun liu riu trong khoảng 5-10 phút. Nêm lại mắm muối ví như cần.

– bỏ thịt theo lớp vào chảo, đun nhỏ tuổi lửa thêm 10-15 phút, thi thoảng hòn đảo đều xếp thịt ngấm nóng cà chua.

*

4. Gắp giết ra đĩa, phần sốt trong chảo nếu muốn đặc sệt hơn thì các chúng ta có thể pha 1-2 thìa café bột năng để tạo độ sánh với nước rét mướt rồi đổ vào, quấy đều. Dội nóng lên thịt, rắc hành mùi, tiêu. Sử dụng nóng.

Yêu ước thành phẩm: thịt đã chín mềm, thơm, ngậy, không biến thành khô bã, sốt cà chua mặn ngọt vừa phải.

*

Chúc anh chị em mình một kì nghỉ lễ vui vẻ &… ngon mồm nhé :)

——-

* vui lòng đọc kĩ bài viết và các phản hồi trước khi đặt câu hỏi