Nhắc đến những loại bánh lá ngon ko thể bỏ qua mất món bánh gio rưới mật. Tên thường gọi đơn giản, bí quyết làm cũng chẳng cầu kỳ nhưng "bánh gio" bao gồm một sự lôi kéo riêng hết sức lạ của một thứ xoàn quê mà ai đã một lần demo cứ vương vấn mãi mùi vị lạ nhưng rất quen thuộc của nó. Điểm nhận của món bánh này là chấm với mật mía sánh mịn, ngọt thơm.

Bạn đang xem: Cách làm bánh gio mật mía


Bánh gio mật mía hay được dùng để làm dâng bái tổ tiên trong ngày tết Đoan Ngọ làm việc miền Bắc. Thuộc Ngư Quỳnh học phương pháp nấu bánh gio ngon với công thức cực đơn giản dưới phía trên nhé!

*


Sở dĩ điện thoại tư vấn là bánh gio vì nguyên liệu làm ra loại bánh này là từ bỏ gio đốt còn dư lại của các loại cỏ cây, bông hoa trong vườn. Vỏ bưởi là nguyên liệu được không ít người yêu mến lựa chọn để đốt mang gio làm bánh do mùi thơm siêu vương vấn rất giản đơn chịu.


Nguyên liệu chuẩn bị:

Gạo nếp chiếc hoa vàng: 500grĐường cátMuốiNước vôi trongNước tro ngâm lắng tự vỏ trái bưởiLá dong cần sử dụng gói bánhDây lạt buộc bánh

Sơ chế nguyên liệu- Nhặt bỏ những hạt sạn vào gạo nếp tiếp nối đãi sạch sẽ với nước. Tiếp theo, dìm gạo nếp trong một chậu nước pha muối loãng vào 5 tiếng. Muối để giúp đỡ bánh tất cả màu trong và vị đậm chất hơn.- sau khoản thời gian ngâm nước muối, vớt gạo nếp ra, cho vô chậu nước gio bòng đã tấn công với nước vôi trong, ngâm trong đêm.

*Lưu ý: Nước gio trộn theo tỷ lệ: 1 thìa bột canh nước gio hòa cùng 1 lít nước lọc. Nước ngâm yêu cầu là nước gio được tấn công kỹ cùng với nước vô trong thì bánh mới gồm màu óng ánh, trong suốt như hổ phách.- kiểm tra gạo đã làm được chưa bằng cách kẹp phân tử nếp vào 2 đầu ngón tay, hạt nếp vỡ giòn chảy là được.- Trong thời gian chờ ngâm nếp, sơ chế lá dong. Lá dong tươi rửa sạch, cắt phần sống gân, tiếp đến bạn chần sơ qua qua nước sôi để lá mềm, dai vẫn dễ gói hơn. Trước lúc gói chúng ta nhớ lau thô 2 mặt lá nhé!

*

Gói bánh

Công đoạn khó nhất lúc làm bánh gio là gói bánh. Xếp 2 lá lên trên nhau, nhằm phần mặt lá xuống dưới, múc gạo dàn số đông lên lá tiếp nối cuộn lá lại và cần sử dụng lạt buộc chặt lại làm thế nào để cho chiếc bánh bao gồm hình sừng đẹp nhất mắt, nếp không trở nên rơi ra phía bên ngoài là được.


Luộc bánh

Sau khi gói bánh xong, xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh rồi bắc lên bếp bước đầu luộc cho đến khi chín. Bánh gio luộc trong 2 - 2,5 giờ sẽ chín. Trong thời gian đó, trường hợp nước cạn phải tiếp nước tiếp tục để những miếng bánh được chín đều.

Xem thêm: Bạn Cần Làm Gì Khi Màn Hình Iphone Bị Phóng To ? Sửa Lỗi Iphone Bị Phóng To Màn Hình Nhanh Chóng


Hoàn thành

Khi bánh đang chín, cẩn thận vớt bánh ra rổ, xả nước lạnh rồi để ráo nước là có thể ăn được. Khi nạp năng lượng chỉ cần tách lớp vỏ bánh, giảm bánh thành các miếng nhỏ tuổi rồi rưới lớp mật mía tiến thưởng sánh lên trên.

Bánh gio ngon đầu tiên phải có màu hổ phách đẹp mắt, trong suốt như thạch, hạt nếp óng ánh, thơm mùi hương vỏ bưởi tự nhiên. Khi ăn miếng bánh dẻo mịn, ngọt nhẹ, thanh mát, chấm với mật mía sánh mịn, mùi vị ngọt ngào hài hòa và hợp lý thật kích thích những giác quan.

Những để ý khi làm cho món bánh gio mật mía

- Bánh gio có tác dụng không thêm gia vị nên khá nhạt, mật mía chế tác vị ngọt và giúp món bánh có màu sắc óng ánh hấp dẫn.- bạn cũng có thể mua hoặc tự có tác dụng mật mía tận nhà với bí quyết làm rất đối kháng giản. Nấu sôi nước mía hoặc nước đường cho đến khi chuyển thành color cánh gián vàng óng la được.- kề bên vỏ bưởi, bạn có thể dùng các loại lá cây khác như lá khoảng gửi, vỏ bưởi, trái xoan, cây dền gai, rơm nếp. Phơi thô lá cây, đốt thành tro rồi hòa cùng với nước để lấy nước nước lắng nấu nướng bánh.


Bánh gio là loại bánh ngon, dùng ăn sáng hay ăn uống vặt đa số phù hợp. Bánh gio phối kết hợp cùng mật mía sinh sản thành thứ kim cương quê dân dã nhưng đầy hấp dẫn.